Đi xuất khẩu lao động và câu chuyện chọn lựa hình thức cho phù hợp

0
198

Hiện nay có rất nhiều quốc gia phát triển đang thiếu hụt một cách trầm trọng nguồn lao động và họ có xu hướng tuyển dụng lao động nước ngoài, nhất là các nước có nguồn lao động dồi dào như Việt Nam chúng ta.   Quả thật không thể phủ nhận rằng cách lao động này mang lại nhiều lợi ích to lớn, nhưng sẽ ra sao nếu bạn không hiểu rõ về những chương trình lao động này.  Chính vì thế xuất khẩu lao động trở thành một sự lựa chọn của rất nhiều người. Vậy nhưng bạn có biết đi xuất khẩu lao động là gì và cần chuẩn bị những gì, nếu muốn biết câu trả lời hãy theo dõi bài viết sau.

Thế nào là xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động có thể hiểu là việc mua hay bán hàng hóa sức lao động nội địa cho người sử dụng lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động nước ngoài ở đây được hiểu là chính phủ nước ngoài hay các cơ quan, tổ chức kinh tế nước ngoài đang có nhu cầu sử dụng lao động từ nước ta. Còn hàng hoá sức lao động nội địa ở đây chính là muốn nói tới lực lượng lao động trong nước sẵn sàng cung cấp sức lao động của mình cho người sử dụng lao động nước ngoài.

Trong xuất khẩu lao động, chúng ta có nhắc đến việc mua và bán sức lao động. Đúng như cách gọi này, người lao động sẽ bán sức lao động của mình cho người sử dụng lao động để nhận lại một khoảng tiền lương và họ sẽ thỏa thuận và làm những công việc mà người sử dụng lao động nước ngoài yêu cầu.

>>> Xem thêm : xuất khẩu lao đông nhật bản ngành điều dưỡng – Cách này sẽ giúp bạn xuất khẩu lao động dễ dàng hơn

Xuất khẩu lao động và nội dung

Có ba dạng người lao động thường được đưa vào chương trình xuất khẩu lao động là chuyên gia, tu nghiệp sinh và những người làm công việc ít đòi hỏi trình độ chuyên môn như lao động phổ thông, sản xuất hay giúp việc,..

Những người có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên được gọi là các chuyên gia. Còn Tu nghiệp sinh là cụm từ để chỉ những người chưa đáp ứng được yêu cầu trình độ của người sử dụng lao động nước ngoài và được hợp pháp hóa dưới hình thức tu nghiệp sinh – những người vừa làm vừa tiếp tục bồi dưỡng chuyên môn, tuy nhiên hiện tại hình thức tu nghiệp sinh chỉ có ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

>>> Xem thêm : tin ve lao dong han quoc – Đánh giá độ tin cậy của 4 hình thức xuất khẩu lao động đang hot nhất hiện nay

Xuất khẩu lao động được tiến hàng theo hình thức nào?

Nhà nước quy định các cách thức để thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài thông qua các hình thức xuất khẩu lao động.  Hình thức xuất khẩu lao động đầu tiên đó là cung ứng lao động theo các hợp đồng cung ứng lao động đã ký kết với người sử dụng lao động ở nước ngoài.

Thứ hai là hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhận thầu, khoán công trình ở nước ngoài, đầu tư ra nước ngoài.Lúc này, các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, nhận khoán công trình ở nước ngoài hoặc đầu tư dưới hình thức liên doanh liên kết chia sản phẩm hoặc các hình thức đầu tư khác, họ sẽ đưa người lao động Việt Nam sang lam tại các công trình đó. Mặc dù hình thức này chưa phổ biến nhưng nó được dự đoán sẽ phát triển hơn trong tương lai cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

Nhiều người đang lựa chọn hình thức tin tưởng vào các doanh nghiệp môi giới tư nhân. Vì tại các trung tâm này thường sẽ đảm bảo đậu visa, có việc làm ngay sau khi vừa mới qua. Phổ biến nhất hiện nay vẫn phải kể đến các công ty hàn và Nhật. Nhiều công ty không những bao quá trình xin visa mà còn chịu trách nhiệm hướng dẫn và giới thiệu học sinh, sinh viên tới các nhà hàng, công xưởng làm việc với mức lương vô cùng hấp dẫn và hậu hĩnh. Điều này càng khiến các công ty cạnh tranh với nhau hơn khi lượng người muốn qua 2 nước này nhiều và lượng công ty cũng mọc lên nhiều không kém. 

Đi xuất khẩu lao động là gì và có lợi ích gì không?   Nếu như bạn không trang bị đầy đủ kiến thức, hiểu rõ những vấn đề xung quanh hình thức lao động này thì bạn rất dễ bị rơi vào các đường dây lừa đảo, buôn bán người bất hợp pháp.

>>> Xem thêm : xkld – Khái niệm xuất khẩu lao động và các kiến thức liên quan cần biết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.