Tác dụng của các vết nứt trên da voi

0
155

Khi mồ hôi toát ra, nó giúp làm mát cơ thể. Để tạo ra quá trình này, voi thường xuyên tắm nước và tắm bùn, để phủ lên cơ thể của chúng trong một lớp ẩm. Các vết nứt nhỏ giúp quá trình này được thực hiện một cách dễ dàng.

Các nhà khoa học xác định, mạng lưới đường nứt phức tạp ngăn bùn bong ra khỏi da có thể giúp voi giữ được nước nhiều gấp 10 lần so với bề mặt nhẵn.

Một nồng độ lớn của keratin, một protein kháng mạnh, khó chịu, ở lớp ngoài của da voi thúc đẩy quá trình nứt. Cấu trúc của lớp da bên ngoài dưới dạng một mạng lưới các lớp nứt xếp chồng lên nhau, làm tăng thêm hiệu quả của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh việc nứt da ở voi với da của con người khi bị ảnh hưởng bởi ichthyosis vulgaris, một rối loạn di truyền làm gián đoạn khả năng làm rụng tế bào da chết tự nhiên. Con người bị ảnh hưởng bởi ichthyosis vulgaris thường trải qua da khô, có vảy.

Cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu cơ chế sinh học tương tự có liên quan hay không.

Nhà nghiên cứu Michel Milinkovitch phát biểu: “Sự tương ứng này cũng sẽ chứng minh rằng những đột biến tương tự xảy ra độc lập trong quá trình tiến hóa của con người. Và voi càng về sau càng thích nghi tốt với môi trường hơn”.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.