Cậu bé 3 tuổi nói tiếng Anh như người bản xứ

0
227

Con của mẹ không cần phải là “con nhà người ta”

Dù chỉ mới hơn 3 tuổi, bé Trần Gia Huy, tên ở nhà thường gọi là J đã có thể giao tiếp, đọc truyện tranh hay xem những bộ phim ngắn hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cậu bé khá thoải mái trong việc thể hiện bản thân, J nói chuyện với mẹ bằng tiếng Anh theo một cách bản năng. Ví dụ, khi muốn mở chương trình tiếng Anh yêu thích, bé hỏi mẹ rất tự nhiên “Mommy, I want to play Kizzu, can you let me play this?” (mẹ ơi con muốn chơi Kizzu, con có thể chơi không mẹ?). J cũng có thể nhớ vị trí tất cả các nước trên thế giới, chỉ ra nước nào thuộc châu lục nào, phát âm tên nước bằng tiếng Anh và tiếng Việt cực chuẩn.

Bé J tự tin sử dụng tiếng Anh mỗi ngày

Việc J có vốn từ vựng tiếng Anh “đáng nể” ở độ tuổi đó với phát âm như người bản xứ và vẫn có thể giao tiếp tiếng Việt rõ ràng như vậy là kết quả của quá trình giáo dục khoa học, được “tiếp lửa” từ tình yêu cho con của hai vợ chồng chị Phùng Thị Lý – hiện đều đang là bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Ngay từ khi mang thai J, chị đã tìm hiểu về giáo dục sớm cũng như tìm ra cách tiếp cận phù hợp cho bé, giúp J có một nền tảng ngôn ngữ tốt từ khi bé còn nhỏ.

Gia đình hạnh phúc của bé J.

Gia đình hạnh phúc của bé J.

Chị Lý chia sẻ: “Mình thấy rất nhiều bố mẹ thể hiện sự ngưỡng mộ với những gia đình có các em bé 3-4 tuổi sử dụng được hai ngôn ngữ. Tuy nhiên, theo như mình tìm hiểu, mọi bạn nhỏ trong giai đoạn từ 0-3 tuổi đều là thiên tài về ngôn ngữ; điều quan trọng là bố mẹ phải áp dụng các phương pháp giáo dục sớm phù hợp và đúng thời điểm.”

Cuộc hành trình của cả gia đình

Với một công việc đặc thù và có áp lực cao như bác sĩ, việc dành thời gian chơi cùng bé là không hề đơn giản với chị Lý; chưa kể đến việcbố của J phải thường xuyên công tác xa nhà, bởi vậy chị đã phải nỗ lực rất nhiều trong việc dạy và học cùng con.

Mẹ J cho biết: “Để J có thể nói được hai thứ tiếng lưu loát như hiện nay, mình đã cùng con trải qua một lộ trình học kiên nhẫn và bền bỉ. Ban đầu, mình cho bé làm quen với hình ảnh, màu sắc, từ vựng ngay từ khi J 3 tháng tuổi thông qua phương pháp tráo thẻ Glenn Doman. Đến khoảng 5 tháng là bé đã bắt đầu nhận biết, chọn đúng được các thẻ được đưa ra khiến mình rất bất ngờ. Khi J 1 tuổi, bé đã có khả năng đọc, phát âm hết các bộ thẻ chữ. Tới khi 20 tháng, J đã đọc được tên cuốn sách mà bé yêu thích.

Chị Lý áp dụng giáo dục sớm cho bé J từ khi bé mới 3 tháng.

Chị Lý áp dụng giáo dục sớm cho bé J từ khi bé mới 3 tháng.

Qua quá trình dạy con kiên nhẫn với những thành quả ban đầu, mình nhận thấy để bé có thể phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tối đa, bé cần có môi trường chơi và học phù hợp. Hàng ngày, mình dành ra một khoảng thời gian nhất định để nói chuyện hoàn toàn bằng tiếng Anh cùng J. Từ nào J không hiểu mình sẽ cố gắng giải thích từ đó bằng ngôn ngữ cơ thể hoặc hình ảnh để bé có thể liên tưởng và tự hiểu. Ngoài ra, mình cũng đọc truyện, thơ tiếng Anh và cho bé nghe nhạc tiếng Anh để J có thể “tắm” trong môi trường tiếng Anh thường xuyên.”

Nỗ lực dạy con của chị Lý cuối cùng cũng đã được đền đáp, bé J dần dần có phản xạ với tiếng Anh một cách rõ ràng hơn khi bước vào tuổi lên 2. “Trong các chuyến đi chơi cùng với gia đình, bé bắt đầu giao tiếp với mình bằng tiếng Anh rất tự nhiên. Thậm chí, khi gặp người ngoại quốc trên đường, bé cũng không ngại ngần nói chuyện với họ, làm mình vừa ngạc nhiên lại vừa xúc động.”

Ngoài việc học cùng con mỗi ngày, vợ chồng chị Lý thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời để bé có thêm vốn sống phong phú.

Ngoài việc học cùng con mỗi ngày, vợ chồng chị Lý thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời để bé có thêm vốn sống phong phú.

Cha mẹ luôn là người thầy tốt nhất của con

Đến thời điểm hiện tại khi J đã có một vốn từ khá ổn và yêu thích việc học tiếng Anh, chị Lý bắt đầu cho bé học “nâng cao” qua các phần mềm, ứng dụng học tiếng Anh có chọn lọc.

“Bên cạnh việc giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh hoặc đưa J ra ngoài chơi để gặp các du khách nước ngoài, mình cũng cùng J học tiếng Anh mỗi ngày qua các phần mềm dạy tiếng Anh được thiết kế theo phương pháp giáo dục sớm. Các chương trình này được phát triển đặc biệt để cha mẹ có thể cùng bé học tiếng Anh dễ dàng với các hệ thống nội dungsinh động và bài bản với nhiều hình ảnh, âm thanh thú vị, giúp các bé như J học và tiếp thu tốt hơn. Mình thấy rằng những chương trình học tiếng Anh như này khá hữu ích và hỗ trợ cho các bố mẹ rất nhiều trong quá trình dạy con.”

Bé J học cùng phần mềm học tiếng Anh Kizzu.

Bé J học cùng phần mềm học tiếng Anh Kizzu.

Cuộc sống hiện đại đặt ra cho các bậc phụ huynh nhiều áp lực, tuy nhiên thời nào thì bố mẹ cũng luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất bằng tình yêu thương con vô bờ bến. Mọi ông bố bà mẹ đều có thể trở nên vĩ đại trong mắt các con, giúp con phát triển vượt bậc từ những năm tháng đầu đời; quan trọng là bố mẹ phải luôn kiên nhẫn và đồng hành cùng con trong từng hành trình phát triển.

Minh Thư

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.