Học tiếng Nhật: Bỏ túi trọn bộ từ vựng thông dụng chủ đề sở thích

0
295

Học tiếng Nhật: Bỏ túi trọn bộ từ vựng thông dụng chủ đề sở thích

Trong video vừa rồi, sensei đã nhắc tới bao nhiêu từ vựng tiếng Nhật về sở thích nhỉ? Hãy cùng ôn tập lại nhé!

1. カラオケ /karaoke/ : Karaoke

2. どくしょ /dokusho/ : Đọc sách

3. りょうり /ryouri/ : Nấu ăn

4. ダンス /dansu/ : Nhảy

5. スポーツ /supootsu/ : Thể thao

Làm thế nào để ghi nhớ từ vựng hiệu quả ? Đây chắc hẳn là nỗi trăn trở của rất nhiều bạn học tiếng Nhật. Hãy cùng tham khảo ba lưu ý sau để học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả hơn nhé !

1. Phân loại từ vựng theo chủ đề

Nếu bạn học bằng cách ghi tất cả các từ vựng ra giấy thì nó sẽ trông giống như một mớ hỗn độn, không có trình tự.

Bằng cách phân loại từ vựng thành các nhóm từ theo chủ đề, bạn có thể ghi nhớ chúng một cách có hệ thống hơn vì các từ vựng cùng một chủ đề sẽ có sự liên quan đến nhau. Khi học từ vựng theo chủ đề, bạn có thể dùng được ngay trong những tình huống, hoàn cảnh cụ thể.

Ví dụ như các từ カラオケ(karaoke), どくしょ(dokusho), りょうり(ryouri) trong Video vừa rồi đều nói về sở thích.

Sau khi học những từ này, bạn có thể áp dụng để nói về sở thích của bản thân, sở thích của bạn bè, người thân… Chính việc sử dụng được trong cuộc sống giúp cho việc ghi nhớ từ vựng theo chủ đề dễ dàng và hiệu quả hơn hẳn so với cách học thuộc lòng thông thường.

2. “Ăn nằm” với từ vựng tiếng Nhật

Nghe có vẻ kì quặc nhưng thực chất không kì chút nào bạn nhé. Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả vì giúp bạn gắn kết việc học tiếng Nhật với cuộc sống, tình huống hàng ngày.

Cụ thể, khi học hay làm bất cứ việc gì, nếu gặp một từ vựng bạn hãy nghĩ ngay tới cách đọc tiếng Nhật của từ đó. Tốt nhất là bạn nên hình thành cho mình một thói quen.

Ví dụ, bạn đi làm về, nằm trên chiếc ghế, bạn nên tự hỏi mình, vậy “đi làm” tiếng Nhật là gì, từ “ghế” nói thế nào trong tiếng Nhật, hay mệt mỏi tiếng Nhật nói là gì,… Rất liên quan phải không? Hỏi và trả lời được các câu như vậy bạn đã nhớ được ít nhất là 3 từ vựng rồi đó. Thường xuyên lặp lại mỗi ngày, vốn từ vựng của bạn chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể.

Bạn có thể rủ những người bạn có chung sở thích lại thành một nhóm rồi cùng chơi trò chơi: Một người sẽ nói tên tiếng Việt, mọi người sẽ đoán tiếng Nhật và ngược lại. Đây là một trò chơi khá thú vị với những người thích tụ tập mà vẫn muốn học. Với cách này bạn sẽ được học hỏi và mở rộng thêm vốn từ vựng, không chỉ vậy trong quá trình học cũng không có áp lực, học sẽ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn.

3. Phân bổ thời gian học tiếng Nhật hợp lí

“Dục tốc bất đạt”! Từ vựng trong giao tiếp tiếng Nhật là quan trọng, nhưng điều đó không đồng nghĩa bạn sẽ học theo kiểu “nhồi nhét”. Cách học như vậy không những không hiệu quả, mà còn khiến bạn chán nản, mệt mỏi, đâm ra chán ghét tiếng Nhật.

Thay vào đó, bạn nên phân chia thời gian cho phù hợp. Trong một ngày, bạn nên chia nhỏ thời gian học tiếng Nhật ra thành 2-3 lần, mỗi lần học khoảng từ 15 -30 phút. Và chỉ nên học 5-10 từ vựng một lần thôi. Hãy học nhiều lần và trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu bạn quá bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian dành cho việc học thì bạn có thể tận dụng các khoảng thời gian rảnh rỗi như sau khi thức dậy vào buổi sáng, lúc ngồi chờ xe bus hay có thể lúc ngồi trong nhà vệ sinh bạn cũng có thể nhẩm lại các từ vựng đã học.

Trên đây là 3 cách giúp bạn học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả hơn. Bạn hãy thử áp dụng ngay trong vòng một tháng và chờ đợi kết quả nhé. Chắc chắn rằng không chỉ vốn từ vựng tiếng Nhật mà cả khả năng nghe, nói cũng sẽ tăng lên đáng kể đấy.

Vũ Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.