Kỳ 3: Dạy học theo sở thích của trẻ

0
181

Phương pháp giáo dục tại Trường Mầm non Quốc tế Mỹ Rosemont

Kỳ 3: Dạy học theo sở thích của trẻ

GD&TĐ – Các trường mầm non hoạt động hiệu quả là những nơi mà trẻ em cảm thấy được chăm sóc và an toàn. Đó là những nơi mà trẻ nhận thấy mình được quan tâm chú ý, được động viên, khuyến khích và hỗ trợ. Đây cũng là nơi tạo điều kiện cho trẻ có được một nền tảng vững chắc trong kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai.

Chương trình giáo dục mầm non có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành kiến thức cũng như nhân cách cho trẻ. Nếu hiểu được trẻ và áp dụng những phương pháp hợp lý thì sẽ mang lại hiệu quả rất cao trong việc giáo dục trẻ.

Giáo dục trẻ tại Trường Mầm Non Quốc Tế Mỹ Rosemont dựa trên sở thích của trẻ và là một trong những phương pháp tốt nhất trong việc hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện. Với các hoạt động dựa trên sở thích của trẻ thì trẻ sẽ hứng thú tìm tòi khám phá hơn và từ đó tính hiệu quả sẽ cao hơn.

Giáo viên của Rosemont dành thời gian để chuyện trò, lắng nghe và quan sát để hiểu được những mong muốn của trẻ, từ đó tổ chức những hoạt động phù hợp cho sự phát triển của trẻ. Giáo viên có thể làm việc với từng cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ và đôi khi với cả lớp – để giúp trẻ phát triển nhận thức cũng như các kỹ năng xã hội, khả năng ngôn ngữ và sở thích học hỏi những điều mới lạ về thế giới.

Theo thuyết trí thông minh đa diện của Howard Gardner, trẻ có 8 loại trí thông minh khác nhau. Mỗi trẻ là một cá nhân riêng biệt và tích hợp trong mỗi trẻ là những loại trí thông minh khác nhau. Chúng tôi luôn nắm bắt được điều này và phát huy được tối đa khả năng của trẻ.

Bên cạnh đó,việc trẻ học qua việc bắt chước làm theo các bạn cũng rất hiệu quả. Một đứa trẻ có những điểm mạnh về mặt nào đó có thể kích thích lan truyền trí tò mò sang bạn của mình khi chúng cùng nhau khám phá lĩnh vực nào đó. Khi học qua việc bắt chước từ bạn bè mình, trẻ sẽ tiếp thu dễ dàng hơn và đồng thời cũng phát huy được khả năng xã hội của trẻ.

Trong lớp học ở Rosemont giáo viên thường dành nhiều thời gian quan sát, trò chuyện cùng trẻ để nhận ra những sở thích của trẻ và từ đó có thể cá nhân hóa một số hoạt động để trẻ phát huy tối đa khả năng và sở thích của mình.

Với tỉ lệ giáo viên học sinh 1:5, giáo viên cũng rất dễ dàng nhận ra được tính cách và đặc điểm cũng như sở thích riêng của từng cá nhân trẻ. Điều này rất khó có thể thực hiện được ở trong những lớp học có đông trẻ. Đồng thời giáo viên còn tổ chức một số hoạt động học theo nhóm để trẻ có thể hỗ trợ nhau trong việc tiếp thu những kiến thức mới.

Cũng có ý kiến cho rằng, nếu việc học dựa trên sở thích của trẻ thì sẽ không đảm bảo được chương trình học cho trẻ. Ở Rosemont chúng tôi kết hợp một cách linh hoạt việc dạy các môn học theo sở thích của trẻ mà vẫn luôn luôn đảm bảo chất lượng kiến thức trong chương trình.

Với đội ngũ giáo viên tận tâm, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc trẻ mầm non, chúng tôi luôn tạo ra những những hoạt động phù hợp với sở thích của trẻ và nhóm trẻ, đặc biệt là phương pháp giáo dục qua thực hành (hand-on learning) và phương pháp giáo dục học qua chơi (play-based learning).

Phương pháp giáo dục qua sở thích của trẻ sẽ giúp cho trẻ phát triển toàn diện và đặc biệt trẻ sẽ có nhiều cơ hội để phát huy tối đa khả năng đặc biệt riêng của mình.

Hãy liên hệ với Trường Mầm Non Quốc tế Mỹ Rosemont để tìm hiểu thêm về các phương pháp học tập tiên tiến tại đây. Địa chỉ trường: tầng 2 tòa 21T1 Hapulico Complex, 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ: 0943 629 222. Website: www.rais.edu.vn

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.