Nguyên Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Công nghệ Nagaoka

0
141

Đại học Công nghệ Nagaoka (Nagaoka University of Technology – NUT) là một trong những trường đại học kỹ thuật công lập uy tín hàng đầu Nhật Bản. Trường được thành lập vào ngày 01/10/1976 tại thành phố Nagaoka, tỉnh Niigata.

Trong bảng xếp hạng của tạp chí uy tín Times Higher Education (THE), Đại học Công nghệ Nagaoka được xếp thứ 2 trong số các trường đại học kỹ thuật của Nhật (chỉ sau Tokyo Institute of Technology), và đứng thứ 17 trong số 435 trường đại học ở Nhật

ĐH Đà Nẵng và NUT đã thiết lập quan hệ hợp tác từ những năm 2000, thông qua trao đổi giảng viên, chủ yếu là các báo cáo học thuật từ các GS của NUT. Sau đó, năm 2006 cùng với các đại học khác thiết lập chương trình 2,5+2 (Twinning Program, TP) dành cho các sinh viên đã đỗ vào đại học đối tác ở VN, với 2,5 năm học tại VN, vừa học chuyên môn vừa học tiếng Nhật để sau đó thi tuyển (các môn Toán, Lý, tiếng Nhật) vào các trường đại học trong hệ thống do NUT làm chủ tịch.

Sinh viên thi đỗ sẽ qua Nhật học, nhận học bổng toàn phần hoặc bán phần hoặc có thể tự túc và khi tốt nghiệp nhận bằng kỹ sư của Nhật. Những sinh viên không trúng tuyển sẽ tiếp tục học tại các đại học Việt Nam và khi tốt nghiệp nhận bằng kỹ sư của trường ĐH Việt Nam.

Một số giảng viên của ĐH Đà Nẵng đã nhận được học bổng danh giá của Chính phủ Nhật Bản (học bổng MEXT) được NUT tuyển trực tiếp (không cần thông qua Đại sứ quán), do Giám đốc ĐHĐN viết thư tiến cử. Hiện nay có 8 nghiên cứu sinh là giảng viên của ĐH Đà Nẵng đang làm tiến sĩ tại NUT theo học bổng MEXT.

Là người xây dựng và theo dõi chương trình TP ngay từ khi mới khởi xướng, triển khai các chương trình trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, tham gia và cử giảng viên tham gia một số hội nghị quốc tế do NUT tổ chức, tiến cử những giảng viên xuất sắc thi và trúng tuyển học bổng MEXT, đóng góp một phần cho thành công của NUT phát triển mạnh mẽ như ngày nay, Hội đồng Giáo sư và Hội đồng khoa học của ĐH Công nghệ Nagaoka đã quyết định tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Trần Văn Nam – nguyên Giám đốc ĐH Đà Nẵng, giảng viên Khoa Cơ khí Giao thông trường ĐH Bách khoa.

Buổi Lễ được tổ chức long trọng tại Trường ĐH Công nghệ Nagaoka vào ngày 4/10/2018 dưới sự chứng kiến của Hội đồng Giáo sư, lãnh đạo các Khoa và nghiên cứu sinh của ĐHĐN đang theo học tại trường.

Trước đó, NUT đã phong tặng tiến sĩ danh dự cho các GS của Việt Nam như GGS Nguyễn Minh Hiển (nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), PGS Hoàng Văn Phong (nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ), GS Bành Tiến Long (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT), PGS Trần Quốc Thắng (nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN).

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.