Nữ giám đốc Nhật Bản chia sẻ về phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam

0
166

Mới đây, Panasonic Risupia – trung tâm vui chơi khoa học công nghệ cao do hãng xây dựng tại Hà Nội đã được Bộ GD&ĐT ghi nhận về những đóng góp và thành tích nổi bật trong suốt hơn 8 năm qua bằng cách trao tặng Bằng khen Bộ trưởng cho Trung tâm và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục cho đại diện Tập đoàn Panasonic – bà Yoshiko Hamazaki.

Bà Yoshiko Hamazaki đã chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện lan tỏa trách nhiệm xã hội tập đoàn và phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam.

Bà Yoshiko Hamazaki - đại diện Tập đoàn Panasonic

Bà Yoshiko Hamazaki – đại diện Tập đoàn Panasonic

Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục là một giải thưởng danh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà ít người nước ngoài tại Việt Nam được nhận. Bà có suy nghĩ gì khi nhận được giải thưởng này?

Tôi rất vui mừng khi được nhận một giải thưởng uy tín và ý nghĩa như vậy từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng tôi mà còn là niềm vinh dự của Tập đoàn Panasonic.

Song, niềm vui lớn nhất của tôi là Pansasonic Risupia Việt Nam đã đón hàng trăm nghìn trẻ em Việt Nam tới tham quan và thích thú khám phá khoa học và công nghệ ở đây. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục được đón các em trong thời gian tới.

Tại sao tập đoàn Panasonic quyết định đầu tư Risupia tại Việt Nam, mà không phải ở quốc gia khác?

Việc đầu tư và thành lập trung tâm Panasonic Risupia Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển nền giáo dục chất lượng cao ở Việt Nam, khơi dậy niềm đam mê khoa học và khám phá công nghệ ở các em học sinh, sinh viên – là thế hệ tương lai của đất nước.

Mối quan hệ bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản luôn được thắt chặt trong suốt 45 năm qua. Chúng tôi tự hào vì đã đón được nhiều đoàn học sinh từ thủ đô Hà Nội cũng như những thành phố, địa phương khác đến Trung tâm. Đây sẽ luôn là biểu tượng cầu nối thể hiện mối quan hệ tin cậy, thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản và luôn đồng hành với sự phát triển giáo dục bền vững của Việt Nam.

Là người chịu trách nhiệm phát triển và vận hành Risupia Tokyo, Nhật Bản và Risupia Việt Nam, theo bà giá trị cốt lõi mà trung tâm mang lại là gì?

Với tôi, giá trị lớn nhất mà Risupia ở cả Tokyo, Nhật Bản và Hà Nội, Việt Nam mang lại là giúp nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ tự do khám phá thế giới cho các bạn nhỏ. Trung tâm là sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ, giải pháp và sản phẩm hàng đầu của Panasonic với các nguyên lý khoa học, toán học và vật lý, lồng ghép qua nhiều trò chơi trực quan và hấp dẫn.

Tại Việt Nam, rất nhiều hoạt động mới do nỗ lực của đội ngũ cán bộ nhân viên vận hành đã được đề xuất và thực hiện để tạo ra một sân chơi khoa học thực sự bổ ích và bắt kịp với những xu hướng phát triển giáo dục trên thế giới cho trẻ em Việt Nam. Mỗi tuần, tại trung tâm đều có những lớp thực nghiệm khoa học – môi trường hấp dẫn, hay các lớp học STEM – STEAM vô cùng sáng tạo, trở thành điểm đến của hơn 600.000 lượt khách trong đó có 400.000 học sinh – sinh viên tham quan từ 2010 đến nay.

Không gian vui chơi khoa học và sáng tạo của Panasonic Risupia Việt Nam

Không gian vui chơi khoa học và sáng tạo của Panasonic Risupia Việt Nam

Ngoài ra, chúng tôi cũng có nhiều hoạt động dành cho cha mẹ, thảo luận, chia sẻ về đề tài giáo dục, nuôi dạy các con phát triển … và nhận được sự tham gia nhiệt tình của hàng nghìn phụ huynh và nhiều chuyên gia giáo dục uy tín. Sự yêu mến của các gia đình và học sinh là ghi nhận lớn nhất dành cho những nỗ lực của chúng tôi.

Là đại diện của một doanh nghiệp, bà nhận định giáo dục giữ vai trò gì trong sự phát triển của một công ty/ một tập đoàn/một mô hình kinh doanh? Panasonic đã có những hoạt động gì hỗ trợ giáo dục tại Việt Nam?

Với triết lý quản trị “Hoàn thiện con người trước khi tạo ra sản phẩm” của Nhà sáng lập Tập đoàn Konosuke Matsushita được duy trì và phát huy suốt 100 năm qua, Panasonic luôn đặt yếu tố con người lên hàng đầu, làm nền tảng cho việc phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và đóng góp vào sự phồn vinh của xã hội.

Trong đó, giáo dục giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển mỗi cá nhân nói riêng và xã hội nói chung. Tập đoàn càng hiểu rõ điều đó, chúng tôi tin vào việc con người là nhân tố trung tâm làm nên giá trị của một tổ chức.

Vì thế, trong quá trình xây dựng và phát triển các hoạt động CSR, tập đoàn dành nhiều ngân sách cho giáo dục. Có những chương trình mang lại cơ hội trực tiếp trên con đường học tập của các bạn học sinh, sinh viên như Học bổng Panasonic đồng hành cùng sinh viên Việt Nam suốt 14 năm qua, trao tặng cho 68 gương mặt tiêu biểu với tổng giá trị hơn 51 tỷ đồng; hay các chương trình liên kết – đào tạo với các trường đại học hàng đầu Việt Nam.

Có những hoạt động cổ vũ ước mơ khám phá thế giới và thể hiện quan điểm với xã hội của các bạn nhỏ như cuộc thi làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News – KWN). Còn Panasonic Risupia được chúng tôi xây dựng như một không gian sáng tạo, tự do vui chơi và khám phá khoa học – công nghệ của trẻ em.

Rất nhiều gia đình đã lựa chọn Risupia Việt Nam là điểm đến vui chơi, học tập mỗi cuối tuần

Rất nhiều gia đình đã lựa chọn Risupia Việt Nam là điểm đến vui chơi, học tập mỗi cuối tuần

Bà có thể chia sẻ dự định phát triển các hoạt động Trách nhiệm xã hội Tập đoàn (CSR) của Panasonic tại Việt Nam trong tương lai không?

Panasonic tin rằng trách nhiệm xã hội căn bản của một công ty, trong bất kỳ thời đại nào, phải là phát triển xã hội thông qua các hoạt động kinh doanh của mình. Tại Việt Nam, tập đoàn định hướng trở thành doanh nghiệp tiên phong cung cấp các giải pháp tổng thể dành cho kinh doanh, từ nhà ở, đô thị tới các tổ hợp thương mại. Song song với đó, chúng tôi còn đồng hành lâu dài cùng sự phát triển bền vững của Việt Nam qua những đầu tư liên tục trong các hoạt động CSR.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động đa dạng về giáo dục một cách thường niên, với mong muốn mang đến những giá trị thực, có tính nối tiếp. Ngoài các hoạt động trực tiếp còn có những hoạt động gián tiếp mang ý nghĩa giáo dục, hỗ trợ một Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai như: 100.000 cây xanh trong chương trình trồng cây thường niên “Panasonic vì một Việt Nam xanh”, Dự án 100.000 đèn năng lượng mặt trời hỗ trợ cộng đồng vùng sâu vùng xa hay các hoạt động vì môi trường…

Với triết lý kinh doanh “đóng góp cho xã hội” không đổi suốt lịch sử 100 năm phát triển dựa trên sự tin cậy vững bền của người tiêu dùng, Panasonic luôn nỗ lực không ngừng để mang lại “Một cuộc sống tốt đẹp hơn, Một thế giới tươi đẹp hơn” cho mỗi người dân Việt Nam.

Phương Trang

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.