Phương pháp giáo dục tại Trường Mầm non Quốc tế Mỹ Rosemont

0
134
Vì sao trẻ nên học qua các hoạt động chơi?

Phương pháp học thông qua các hoạt động vui chơi (play-based learning) là phương pháp dạy học mầm non mới.Theo đó, các hoạt động học tập của trẻ được tổ chức dưới hình thức “học mà chơi”.

Phương pháp này có tác dụng tăng cường thể chất, phát triển trí tuệ, phát triển ngôn ngữ và các cảm xúc tích cực ở trẻ nhỏ. Bằng nhiều hình thức, các hoạt động chơi luôn mang đến những trải nghiệm khác nhau để trẻ nhận biết về bản thân và thế giới tự nhiên một cách nhẹ nhàng nhất.Các hoạt động chơi bổ ích này sẽ giúp cho trẻ có được nền tảng vững chắc khi đối mặt với các thử thách trong thế kỷ 21.

Vì sao nên ưu tiên hoạt động chơi?

Theo tâm lý học “Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ lại nhưng trường mầm non là một xã hội thu nhỏ mà ở đó hoạt động chơi là chủ đạo”.Vậy chúng ta cần phải làm thế nào để các hoạt động chơi mang tính hiệu quả nhất? Chúng ta cần phải hiểu được ý nghĩa của việc học qua hoạt động chơi và đánh giá được kết quả cũng như giá trị mà các hoạt động chơi mang đến cho trẻ.

Thông qua hoạt động chơi, trẻ có nhiều cơ hội khám phá và trải nghiệm. Chơi không đơn thuần là vui mà còn là dịp thử thách sự kiên nhẫn, cách giải quyết vấn đề phát sinh và học cách vượt qua mọi khó khăn thử thách. Nhờ vậy mà mỗi trẻ sẽ bản lĩnh, tự lập và dễ dàng thích ứng với sự thay đổi.Điều này tạo ra nền tảng quan trọng để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và cảm xúc cho các bậc học sau này.

Các hoạt động học thông qua chơi ở Rosemont

Nhà trường luôn tìm tòi và thiết kế các hoạt động chơi mà học có ý nghĩa và có mục đích phù hợp với trẻ ở lứa tuổi mầm non. Thông qua đó, trẻ không những lĩnh hội được kiến thức mà còn tiếp nhận được những tri thức về xã hội.Hoạt động “Show and tell” là một hoạt động dành cho trẻ từ nhóm mẫu giáo nhỡ.

Hoạt động này không những giúp cho trẻ phát triển được ngôn ngữ mà còn giúp cho trẻ phát huy được khả năng thuyết trình.Đồng thời, nó giúp cho trẻ hình thành kỹ năng tổ chức chuẩn bị và ý thức trách nhiệm về công việc của mình cần phải làm.

Các hoạt động như làm bánh Trung Thu cho trẻ trong dịp Tết Trung Thu, gói bánh chưng trong dịp Tết cổ truyền giúp cho trẻ phát triển được kỹ năng vận động, tư duy về khoa học xã hội và những hiểu biết thêm về các dịp lễ này. Với những hoạt động đóng vai theo chủ đề hay theo những câu chuyện mà bé thích hoặc những trải nghiệm đóng vai thực tê như đi hiệu sách, siêu thị…, các bé sẽ được phát huy khả năng sử dụng ngôn ngữ tình huống, cách thể hiện ngôn ngữ và cử chỉ, v.v…

Việc học toán qua các trò chơi, như trò chơi trí nhớ, xếp hình sẽ giúp cho trẻ phát triển tư duy logic.Học toán qua các trò chơi vận động ví dụ như trò chơi nhảy lò cò giúp trẻ phát triển nhận thức đồng thời cũng phát triển kỹ năng vận động.

Ngoài ra, nhà trường tổ chức nhiều buổi dã ngoại ngoài trời như đi công viên, trang trại… để các bé được chơi và được khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh mình. Nhà trường cũng thiết kế các trò chơi phù hợp theo lứa tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ để phát huy tối đa khả năng của trẻ. Nhà trường rất chú trọng vào sở thích riêng của từng trẻ để giúp trẻ phát huy tối đa điểm mạnh của mình.

Hiểu được ý nghĩa của việc học qua các trò chơi, Trường Mầm Non Quốc Tế Mỹ Rosemont luôn tạo các hoạt động học mà chơi, chơi mà học để cho trẻ thoải mái phát triển tư duy của mình. Với sự giúp đỡ của đội ngũ giáo viên nhiệt tình giàu kinh nghiệm, nhà trường luôn tạo môi trường cho trẻ trải nghiệm, kích thích trí tò mò, tạo điều kiện cho trẻ phát huy được khả năng tiềm ẩn của bản thân và biết vượt qua những trở ngại.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng luôn vận động, khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động đặc biệt là hoạt động tập thể để trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, biết chia sẻ hợp tác trong khi chơi.

Hãy liên hệ với Trường Mầm Non Quốc tế Mỹ Rosemont để tìm hiểu thêm về các phương pháp học tập tiên tiến tại đây.

Địa chỉ trường: tầng 2 tòa 21T1 Hapulico Complex, 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ: 0943 629 222. Website: www.rais.edu.vn

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.