TPHCM: Kiểm tra đột xuất trường mầm non có trẻ mắc tay chân miệng

0
214

Làm việc với đoàn kiểm tra, hiệu trưởng Trường mầm non phường 1, bà Nguyễn Thị Đoan Trang cho biết, tại lớp Mầm 3 của trường có 2 bé mắc tay chân miệng.

Cụ thể, một phụ huynh của trường phát hiện con sốt và dấu hiệu của bệnh khi bé còn ở nhà ngày 21/9 đã báo ngay cho trường, đồng thời cho bé nghỉ học. Sau đó, cô giáo của lớp theo dõi học sinh rất sâu sát và ba ngày sau, cô phát hiện thêm một trẻ mắc bệnh và đã liên lạc với gia đình để đến đón bé đưa đi khám.

Bà Trang cho biết, ngay sau đó, nhà trường đã tiến hành vệ sinh bằng dung dịch Cloramin B với liều lượng gấp 10 lần theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế tại lớp Mầm 3, đồng thời có nhắc nhở các phụ huynh chú ý theo dõi sức khỏe của con, không gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho các phụ huynh khác.

Kiểm tra các lớp học, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhắc nhở các cô giáo đặc biệt lưu ý việc cho trẻ rửa tay thường xuyên trước mỗi bữa ăn và sau khi đi vệ sinh cũng như việc khử khuẩn đồ chơi, đồ dùng cho trẻ. Và cũng đặc biệt chú ý làm vệ sinh giường cá nhân dùng cho bé ngủ trưa, bởi đây cũng là một trong những vật dụng dễ lây bệnh cho trẻ.

Cũng trong sáng 28/9, Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra một điểm trông giữ trẻ gia đình trên địa bàn phường 1 (quận 10). Điểm giữ trẻ này hiện đang trông giữ 6 trẻ từ 24 – 26 tháng tuổi.

Chủ nhóm trẻ cho biết, hàng tháng, phường đều xuống kiểm tra, nhắc nhở cơ sở thực hiện đúng các yêu cầu về vệ sinh, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trẻ cần phải rửa tay đúng cách thường xuyên để tránh lây nhiễm bệnh
Trẻ cần phải rửa tay đúng cách thường xuyên để tránh lây nhiễm bệnh

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, trong 2 tuần giữa tháng 9, số ca bệnh tay chân miệng nhập viện TPHCM có hiện tượng gia tăng nhanh.

Tại TPHCM, theo số liệu giám sát của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, trong tuần 38 có 289 ca bệnh tay chân miệng nhập viện, tăng 47% so với trung bình 4 tuần trước (194 ca), tăng 130% so với tuần cùng kỳ 2017 (124 ca).

Đối với trong trường học, nơi nguy cơ lây lan lớn, Sở Y tế TPHCM phối hợp chặt chẽ với Sở GD- ĐT triển khai các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại trường học, trong đó kiểm soát bệnh tay chân miệng được đặt lên hàng đầu tại các trường mầm non, nhóm trẻ.

Vào mùa tựu trường, học sinh tập trung bước vào năm học mới, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn. Đầu năm học này, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do virus Rota, sốt xuất huyết…

Hoài Nam

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.