Trường ĐH Hà Nội: 90% sinh viên học tiếng Nhật có việc làm đúng chuyên môn

0
146

Các cá nhân khoa Tiếng Nhật nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trong lễ kỷ niệmCác cá nhân khoa Tiếng Nhật nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trong lễ kỷ niệm

GD&TĐ – Theo kết quả điều tra mới đây, gần 100% sinh viên tốt nghiệp khoa Tiếng Nhật (Trường ĐH Hà Nội) có việc làm và 90% có việc làm đúng chuyên môn tại các cơ quan nhà nước hay các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp…

Thông tin này được bà Nghiêm Hồng Vân – Trưởng khoa Tiếng Nhật (Trường ĐH Hà Nội) – công bố trong lễ kỷ niệm 45 năm giảng dạy tiếng Nhật và 25 năm thành lập khoa sáng nay (19/10).

45 năm qua, khoa Tiếng Nhật đã đào tạo được hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ hiện đang công tác trên khắp mọi miền đất nước. Nguồn nhân lực tiếng Nhật do khoa đào tạo luôn được nhà sử dụng lao động đánh giá cao.

Trong 5 năm trở lại đây, khoa Tiếng Nhật đã đào tạo được hơn 600 cử nhân chính quy và 260 cử nhân vừa làm vừa học. Tỷ lệ sinh viên theo học tiếng Nhật tại khoa có xu hướng ngày một tăng. Chất lượng đào tạo được thể hiện rõ qua kết quả tốt nghiệp hàng năm. Năm 2017-2018, số sinh viên tốt nghiệp đạt tỷ lệ gần 100% với trên 90% khá giỏi… Các nghiên cứu khoa học sinh viên trong khoa tham gia đều đạt giải cao.

Bà Nghiêm Hồng Vân thay mặt tập thể Khoa Tiếng Nhật nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Cùng công tác đào tạo, khoa Tiếng Nhật cũng ghi nhiều dấu ấn trong công tác nghiên cứu khoa học. Trong 5 năm gần đây, khoa đã thực hiện 1 đề tài khoa học cấp Bộ, nghiệm thu được xếp loại xuất sắc; 1 đề tài thuộc Đề án Ngoại ngữ quốc gia; 17 đề tài khoa học cấp trường được nghiệm thu xếp loại tốt; biên soạn 14 bộ giáo trình, xây dựng 28 chương trình đào tạo. Trường đã tổ chức thành công 3 hội thảo quốc tế và nhiều hội thảo cấp quốc gia…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Umeda Kunio – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Cho đến nay, Trường ĐH Hà Nội đã đào tạo được khoảng 2.500 sinh viên tiếng Nhật. Những sinh viên này đã và đang hoạt động tích cực trên nhiều mặt, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai nước.

Ông Umeda Kunio – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam cũng đang có bước chuyển mình lớn. Hiện nay, với việc phổ cập dạy tiếng Nhật tại các trường tiểu học, THCS, THPT, thêm cả bậc ĐH, số lượng người đang học tiếng Nhật vào khoảng 18.000. “Giáo dục tiếng Nhật luôn là động lực cho sự phát triển quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam” – Đại sứ Umeda Kunio nhận định.

Đại sứ Umeda Kunio bày tỏ mong muốn Trường ĐH Hà Nội tiếp tục giữ vai trò đầu tàu cho sự lớn mạnh của phân hội nghiên cứu Nhật ngữ và giảng dạy tiếng Nhật; hoàn thiện hơn nữa về cả chất và lượng của giáo viên tiếng Nhật. Ông cho biết, Trường ĐH Hà Nội đang liên kết với doanh nghiệp Nhật Bản để giảng dạy cho sinh viên về cách thức quản trị doanh nghiệp theo mô hình Nhật Bản, cũng như đang tiến hành các chương trình đưa sinh viên đi thực tập ở doanh nghiệp Nhật Bản.

Tập thể cán bộ, giảng viên khoa Tiếng Nhật
Dịp này, khoa Tiếng Nhật và 6 cá nhân của khoa được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; 15 cá nhân được nhận Bằng khen của Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội.
Năm 1973, tiếng Nhật lần đầu tiên được đưa vào giảng dạy tại Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Trường ĐH Hà Nội). Năm 1992, Bộ môn Tiếng Nhật trực thuộc Trường được thành lập. Khoa Tiếng Nhật được chính thức thành lập vào năm 1993 và tuyển sinh khóa đào tạo chính quy đầu tiên.

Hiếu Nguyễn

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.