Bầu Đức và FPT Capital ra tòa vì tranh chấp hợp đồng góp vốn

0
167

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã CK: HAG) vừa công bố thông tin liên quan đến vụ kiện với Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư FPT (FPT Capital). Theo đó, FPT Capital đã gửi đơn kiện HAGL liên quan đến tranh chấp trong hợp đồng góp vốn mua cổ phần được công ty này và doanh nghiệp của Bầu Đức ký.

Cuối năm 2011, FPT Capital đã mua 1,5 triệu cổ phần của Công ty Cao su Hoàng Anh Gia Lai (nay đã đổi tên thành Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico) với tổng giá trị góp vốn là 76,5 tỷ đồng, tương đương giá trị mỗi cổ phần là 51.000 đồng. Ngày 3/9/2015, FPT Capital đã gửi thông báo đề nghị công ty và ông Đoàn Nguyên Đức mua lại toàn bộ số cổ phiếu HAGL Agrico với tổng giá trị gần 113 tỷ đồng.

Trong văn bản giải trình mới đây, HAGL cho rằng giá trị cổ phiếu HAGL Agrico mà FPT Capital yêu cầu mua lại theo cách tính toán của công ty này là chưa hợp lý, trong khi hợp đồng góp vốn đang có một số vấn đề pháp lý chưa phù hợp với quy định của pháp luật nên HAGL chưa chấp nhận.

“Do 2 bên chưa tìm được tiếng nói chung nên FPT Capital đã khởi kiện ra tòa án”, HAGL cho biết. Luật sư đại diện cho công ty và bầu Đức đã tham gia tố tụng, và vụ việc hiện vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2011, những điều khoản của hợp đồng góp vốn này đã được FPT Capital nêu ra chi tiết.

Theo đó, phía doanh nghiệp của Bầu Đức cam kết sẽ niêm yết cổ phiếu HAGL Agrico (tên cũ là HAGL Rubber) trước ngày 15/8/2015. Trong trường hợp không niêm yết như cam kết, HAGL có nghĩa vụ mua lại toàn bộ số cổ phiếu HAGL Agrico với giá mua bằng với tổng giá trị vốn góp FPT Capital cộng với tỷ suất hoàn vốn (IRR) là 20%.

Trong vòng 6 tháng kể từ ngày niêm yết, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL cam kết mua lại lượng cổ phiếu này nếu được yêu cầu với giá mua bằng tổng giá trị vốn góp của FPT Capital cộng với IRR là 10%.

“Ban giám đốc FPT Capital tin tưởng đây là cổ phiếu tốt, nếu niêm yết sẽ đạt được thị giá không thấp hơn giá gốc đầu tư và HAGL cũng như ông Đoàn Nguyên Đức có đầy đủ năng lực tài chính để thực hiện cam kết mua lại như trên”, báo cáo tài chính năm 2011 của FPT Capital viết.

Cổ phiếu HNG của HAGL Agrico được niêm yết trên HoSE ngày 20/7/2015 với mức giá khởi điểm phiên giao dịch đầu tiên là 28.000 đồng. Tăng trần trong phiên chào sàn lên 33.600 đồng và cũng là mức giá cao nhất mà cổ phiếu này có thể đạt được. Liên tục giảm trong ba năm gần đây, đến phiên giao dịch gần nhất, mỗi cổ phiếu HNG được giao dịch với thị giá chỉ còn 15.700 đồng, chưa tới một nửa so với mức đỉnh cao nhất từng đạt được.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.