Cách nhận biết giao dịch lừa đảo để đánh cắp tài khoản và tiền

0
149

Theo đại diện Ví điện tử MoMo, vừa qua người dùng trên mạng xã hội đã bị lừa lấy mất tiền thông qua các bước sau:

Bước 1: Lấy số điện thoại (đăng ký Ví MoMo) bằng cách lừa nói là tặng quà vô ví. Đây là bước nhiều người dễ bị lừa vì nghe đến quà, sẽ có nhiều người đã vô App kiểm tra. Khi thấy không có quà, đã có nhiều người đưa ngay số điện thoại kiểm tra. Quá dễ để kẻ lừa đảo biết số MoMo của người dùng.

Chú thích ảnh

Bước 2: Kẻ lừa đảo sẽ có một giấy kiểm tra tên khách hàng bằng cách vào tính năng chuyển tiền của MoMo để lấy đúng tên. Đến đây thì nhiều người tin đó chính hệ thống của MoMo

Chú thích ảnh

Bước 3: Giả vờ lấy các thông tin như của ngân hàng gồm: Ngày tháng năm sinh, CMND, email… sau khi lấy, kẻ lừa đảo sẽ reset lại mật khẩu.

Chú thích ảnh

Bước 4: Lấy OTP của người dùng để dò mật khẩu, nhưng kẻ lừa đảo không nói OTP mà là mã xác thực và cho người dùng biết “1 phút nữa hệ thống sẽ gởi cho bạn mã xác thực”. Thực tế, kẻ lừa đảo đang bấm nào tính năng “lấy lại mật khẩu” trên ứng dụng MoMo.

Bước 5: Dò 2 lần không được thì đến “reset pass qua email”.

Theo MoMo, người dùng không nên chủ quan cung cấp thông tin cho những kẻ lừa đảo khi nhận được tin nhắn trên facebook với biểu tượng hình ảnh Momo, bởi MoMo không liên lạc cho người dùng trên bất cứ hình thức mạng xã hội nào, cụ thể:

Chú thích ảnh

Ngay cả Fanpage MoMo chính chủ không có cơ chế gọi bất kỳ cho người dùng nào.Thêm nữa, nếu MoMo chính chủ có thông báo tặng quà may mắn cho người dùng thì sẽ tặng thẳng vào ví MoMo và gửi email chính của người dùng.

Bên cạnh ví điện tử, các ngân hàng cũng phát đi thông báo cảnh báo người dùng không nên để lộ thông tin và mật khẩu, OTP bất cứ hình thức nào; đồng thời cần nên tỉnh táo khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn và email, cụ thể:

Chú thích ảnh

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.