Công ty sản xuất xe tải Trung Quốc trở thành cổ phiếu ‘nóng nhất’ thế giới

0
174

Cổ phiếu của một công ty sản xuất xe tải Trung Quốc đang trở thành ngôi sao trên thị trường chứng khoán toàn cầu với mức tăng vượt trội so với cổ phiếu công nghệ.

Cổ phiếu của Sinotruk Hong Kong đã tăng 69% trong tháng 9. Ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu của Sinotruk Hong Kong đã tăng 69% trong tháng 9. Ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu của Công ty Sinotruk Hong Kong đạt mức tăng 69% trong tháng 9 và trở thành cổ phiếu tăng điểm hàng đầu trong rổ chỉ số MSCI All-Country World Index. Đà tăng điểm được hỗ trợ bởi kỳ vọng về vị chủ tịch mới của công ty mẹ, làm lu mờ viễn cảnh kinh doanh bi quan của toàn ngành.

Tan Xuguang, người được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu Tập đoàn Xe tải nặng Quốc gia Trung Quốc ngày 31/8, được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của công ty này thông qua các thương vụ mua bán – sáp nhập và tái cấu trúc, theo Wayne Fung, nhà phân tích tại CMB International Securities.

“Tan có một hồ sơ tốt về các hoạt động mua bán sáp nhập ở nước ngoài”, Wayne Fung nói. Công ty này giữ khoảng 10 tỷ NDT (khoảng 1,5 tỷ USD) vào thời điểm cuối tháng Sáu.

Kỳ vọng vào Sinotruk Hong Kong còn đến từ thông tin tuần trước khi một thành viên của Volkswagen AG đã đồng ý tạo ra một liên doanh sản xuất xe tải hạng nặng với công ty này.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoài nghi xung quanh đà tăng của cổ phiếu Sinotruk. Theo số liệu của IHS Markit, lượng cổ phiếu giao dịch ngắn hạn chiếm tới 35% tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của Sinotruk, đây là tỷ lệ cao nhất trong số gần 500 cổ phiếu Hong Kong đang niêm yết.

Các nhà đầu tư nên thận trọng, theo đánh giá của Toliver Ma, một nhà phân tích tại Junan Securities, Hong Kong. “Cổ phiếu này thực sự đắt đỏ khi những triển vọng tái cơ cấu còn chưa chắc chắn”, Toliver Ma nói.

Theo đánh giá của Morgan Stanley, thị trường đã quá lạc quan về những thay đổi trong liên doanh và quản lý của Sinotruk, và điều này đã dẫn tới quyết định hạ mục tiêu, giảm mức giá kỳ vọng.

Minh Sơn (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.