Đại gia công nghệ mắc kẹt trong căng thẳng Mỹ – Saudi Arabia

0
189

Trong chuyến thăm Mỹ tháng 3 – tháng 4 năm nay, Thái tử Saudi Arabia – Mohammed bin Salman đã ghé thăm nhiều hãng công nghệ hàng đầu và chụp ảnh cùng CEO Apple, Amazon, Google. Tâm điểm của các cuộc gặp này là bàn bạc về sự hợp tác trong tương lai giữa cường quốc dầu mỏ và các công ty vốn hóa lớn nhất thế giới. Giới quan sát cho rằng các hãng công nghệ này sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu mới và nắm bắt cơ hội bán lẻ tại Saudi Arabia.

Nhưng hiện tại, mối quan hệ này đang trở nên phức tạp do căng thẳng Mỹ – Saudi Arabia quanh sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi. Vai trò của chính phủ Saudi nói chung, và bin Salman nói riêng, trong việc này đang là điều được quan tâm.

Jamal Khashoggi biến mất ngày 2/10 khi đến lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Nhà báo này thường xuyên chỉ trích các chính sách của Riyadh và đã tới Mỹ sống lưu vong từ năm ngoái do lo sợ bị chính phủ Arab Saudi trả thù.

CEO Apple - Tim Cook (trái) và Thái tử Saudi Arabia - Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP

CEO Apple – Tim Cook (trái) và Thái tử Saudi Arabia – Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP

Đến nay, các hãng công nghệ vẫn khá im ắng về tin tức này. Tuy nhiên, nó không có nghĩa họ chưa gặp phải rắc rối. “Rất nhiều công ty trong số này còn khá mới mẻ với thị trường Trung Đông, so với các ngành như năng lượng hay quốc phòng”, Sam Blatteis – cựu Giám đốc tại Google cho biết. Ông hiện là CEO MENA Catalysts – công ty cố vấn cho các hãng công nghệ về Trung Đông.

Câu hỏi mà công ty của ông nhận được nhiều nhất hiện tại, sau sự việc Khashoggi là “Khi nào chuyện này mới kết thúc?”. Tuần trước, CEO Uber – Dara Khosrowshahi cho biết “cảm thấy rất rắc rối vì các thông tin” liên quan đến Khashoggi và đã rút khỏi hội thảo sắp tới được tổ chức tại Riyadh. CEO Google Cloud – Diane Greene và hàng loạt lãnh đạo công nghệ của Mỹ khác cũng đã tuyên bố không tới dự sự kiện này.

Các hãng công nghệ Mỹ đang đứng trước cơ hội tiếp cận nguồn vốn dồi dào từ Saudi Arabia, khi nước này mạnh tay đổ tiền vào công nghệ để đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ.

Apple và Amazon được cho là đang bàn bạc về việc mở rộng sang Saudi, bằng việc ra mắt Apple Store và Amazon Web Services tại đây. Amazon đã đăng tuyển “Giám đốc chính sách công” cho dịch vụ AWS tại Saudi Arabia để “giúp Amazon trở thành hãng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu Saudi Arabia”.

Alphabet – công ty mẹ của Goole cũng được cho là đang nói chuyện với đại gia dầu mỏ Aramco để xây trung tâm dữ liệu quanh Saudi Arabia. Google hồi tháng 4 cũng xác nhận sẽ mở rộng cơ sở hạ tầng đám mây để hỗ trợ Saudi Arabia.

Không chỉ 3 đại gia công nghệ này, hàng loạt startup cũng đã nhận vốn gián tiếp từ Saudi Arabia, thông qua quỹ Vision Fund của SoftBank. Quỹ đầu tư công nghệ khổng lồ có quy mô 93 tỷ USD này ra mắt năm ngoái, với 45 tỷ USD là từ quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia.

Hà Thu(theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.