Đẩy nhanh tiến độ dự án Trạm biến áp 220 kV Quang Châu

0
164

Khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB) là một trong những nguyên nhân làm không ít dự án truyền tải điện có nguy cơ chậm tiến độ. Theo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, dự án Trạm biến áp 220 kV Quang Châu trên địa bàn xã Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cũng đang gặp một số vướng về giải phóng mặt bằng và đang được chủ đầu tư, các đơn vị thi công và chính quyền địa phương tập trung tháo gỡ nhằm

Theo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, dự án Trạm biến áp (TBA) 220 kV Quang Châu được động thổ từ tháng 12/2017 nhưng phải đến tháng 7/2018 chính quyền địa phương mới có thể bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Theo kế hoạch của chủ đầu tư, đến hết tháng 12/2018 phải hoàn thành đóng điện dự án vì vậy tiến độ dự án khá căng.

Theo chủ đầu tư, ngay sau khi có Quyết định phê duyệt Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Việt Yên và UBND xã Vân Trung tiến hành chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân và đơn vị liên quan có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Đình Thọ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trun, đến nay, về cơ bản công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã hoàn thành. Ban quản lý đã cùng với chính quyền địa phương hoàn thành việc chi trả toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi trong phạm vi mặt bằng của Trạm biến áp, 4 vị trí móng 35 kV và một số hộ dân tại đường vào trạm.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 4 hộ dân thuộc thôn Vân Cốc 2 có đất nằm ở phần mở rộng đường vào TBA chưa đồng ý với đơn giá bồi thường, hỗ trợ theo các quy định hiện hành của UBND tỉnh Bắc Giang. “Đây là một trong những vướng mắc cần được sớm tập trung tháo gỡ để bảo đảm dự án hoàn thành đúng tiến độ, sớm cấp điện cho các dự án trên địa bàn Bắc Ninh – Bắc Giang”, ông Thọ cho hay.

Phó Tổng Giám đốc LICOGI 16, Chỉ huy trưởng công trường TBA 220 kV Quang Châu, ông Hà Bạch Hải cũng cho biết, quá trình thực hiện dự án hiện gặp vướng mắc do đường vào TBA còn 4 hộ dân chưa đồng thuận vì vậy việc thi công đoạn đường vào dự án chưa thực hiện được. “Chúng tôi mong các cấp ủng hộ giải quyết dứt điểm việc đền bù để đơn vị thi công hoàn thiện hạng mục này, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình thi công và lắp đặt phần thiết bị của TBA”, ông Hải cho hay.

Đẩy nhanh tiến độ dự án Trạm biến áp 220 kV Quang Châu - ảnh 1
Đẩy nhanh tiến độ dự án Trạm biến áp 220 kV Quang Châu - ảnh 2Thi công các hạng mục móng của Dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu

Theo ông Phan Viết Thao, Tổng Giám đốc Công ty CP khảo sát thiết kế xây dựng công trình, đơn vị tư vấn giám sát độc lập của dự án TBA 220 kV Quang Châu, thời gian hoàn thành dự án chỉ còn hơn 2 tháng, hiện nay trên công trường xây dựng TBA 220 kV Quang Châu, các đơn vị giám sát, thi công đã phải tập trung tối đa nhân lực, tăng ca, tăng cường máy móc, thiết bị để đảm bảo tiến độ dự án, hoàn thành đóng điện sau hơn 2 tháng nữa.

Phó Chủ tịch UBND xã Vân Trung, ông Dương Ngô Tuân cho biết, toàn xã có trên 200 hộ liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tập trung tại thôn Vân Cốc 1 và Vân Cốc 2. UBND xã, đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư tuyên truyền, thuyết phục, vận động các hộ dân này thực hiện theo các quy định của pháp luật về công tác giải phóng mặt bằng dự án.

“UBND xã đã 3 lần có biên bản vận động, và trực tiếp gặp gỡ các hộ còn vướng mắc trong công tác đền bù để tuyên truyền về ý nghĩa và mục đích của dự án trong việc phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn trong thời gian tới đồng thời vận động người dân đồng thuận thực hiện theo đúng quy định của pháp luật tạo điều kiện thực hiện dự án”, ông Tuân cho biết.

Dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu được đầu tư theo mục tiêu của Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (gọi tắt là qui hoạch điện VII điều chỉnh) và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo QĐ số 428/QĐ-TTg ngày 18/03/2016. Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng trưởng nhanh trên địa bàn hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, đồng thời dự án góp phần nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cấp điện cho phụ tải, giảm tổn thất điện năng trên lưới điện.

Dự án sử dụng nguồn vốn ODA vay ngân hàng KfW (Tái thiết Đức). Dự án khởi công ngày 25/12/2017, dự kiến đóng điện quý IV/2018.

Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.