Dịch vụ gọi xe thêm nhiều tính năng mới

0
167

Dịch vụ gọi xe thêm nhiều tính năng mới

Minh Chí

(SGTT) – Các công ty cung cấp dịch vụ gọi xe vừa bổ sung thêm một số tính năng mới, tăng thêm tiện ích cho người dùng. Có thể kể đến như GrabNow dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ GrabBike hoặc JustGo của ứng dụng FastGo.

FastGo muốn chiếm 30-40% thị phần dịch vụ gọi xe

Không chỉ là ứng dụng gọi xe

Grab hiện đã có dịch vụ đặt xe nhanh GrabNow cho tài xế và khách thỏa thuận trực tiếp. Ảnh có tính chất minh họa.

Nhiều loại dịch vụ cho người tiêu dùng

Từ đầu tháng 9-2018, ứng dụng gọi xe FastGo đã cập nhật thêm tính năng nhận nhiều loại dịch vụ khác nhau đối với tài xế. Ví dụ, tài xế chạy FastCar 4 chỗ có thể nhận cuốc xe FastCar 4 chỗ và JustGo; FastCar 7 chỗ có thể nhận cuốc xe FastCar 7 chỗ và JustGo; taxi có thể nhận được cuốc xe taxi (cước tính theo đồng hồ hiển thị trên taxi) và JustGo (cước tính theo giá JustGo).

Về cơ bản, tính năng JustGo của ứng dụng FastGo cũng gần giống JustGrab của Grab đã cung cấp trước đây. Nghĩa là khi chọn JustGo, hệ thống FastGo sẽ chọn chiếc xe ở gần người dùng nhất; có thể là FastCar 4-7 chỗ hoặc taxi có đăng ký JustGo.

Khi chọn JustGo, khách hàng sẽ không quyết định được mình sẽ lên chiếc xe riêng kiểu FastCar 4 chỗ vì có thể sẽ có một chiếc taxi tới đón. Còn nếu như đã quyết định tìm xe 7 chỗ hay đi taxi, người dùng nên chọn cụ thể FastCar 7 chỗ hoặc FastTaxi.

Bên cạnh đó, một số ứng dụng gọi xe như Xelo hoặc FastGo còn cung cấp thêm dòng xe ô tô sang trọng cho những khách hàng muốn chọn xe đẹp. Đối với dịch vụ chở khách bằng xe máy cũng có thêm dòng xe sang như VatoBike+ (xe máy cao cấp), GrabBike Premium (có thể có tài xế chạy xe SH tới đón). Giá cước dòng xe này cũng sẽ cao hơn so với giá bình thường; ví dụ như cước xe GrabBike Premium là 20.000 đồng/km cho 2 km đầu tiên (trong khi đó, GrabBike giá bình thường chỉ có 12.000 đồng/2 km đầu tiên).

Vẫy xe thời công nghệ

Với tính năng GrabNow của Grab vừa triển khai tại Hà Nội và TPHCM, khách hàng có thể chọn tài xế ở gần mình nhất giống như chọn xe ôm. Tính năng GrabNow chỉ dành cho những người sử dụng dịch vụ GrabBike.

Người dùng cũng có thể chọn tài xế GrabBike đáng tin cậy với tính năng GrabNow. Chỉ cần tài xế đó ở gần mình, người dùng chọn điểm đi và đến, bấm nút GrabNow trên ứng dụng; sau đó quay sang tài xế hỏi mã số để nhập vào. Cuối cùng, người dùng trở lại màn hình ứng dụng xác nhận tài xế đón theo hình thức GrabNow.

Đây cũng là cách thức để người dùng chọn lại đúng tài xế GrabBike vừa kết thúc chuyến đi để có thể đi tiếp chuyến đi mới cùng tài xế đó. Hoặc do khách hàng muốn thay đổi lộ trình với tài xế cũ. Trước đây, do chưa có GrabNow, khách hàng khi bắt đầu chuyến đi mới thường phải chuyển qua tài xế khác do hệ thống tự động chọn.

Ngoài ra, cả Vato và FastGo đều phát triển tính năng thưởng thêm tiền cho tài xế, gọi là tiền tip. Khách hàng có thể thưởng thêm cho tài xế khoản tiền 10.000-20.000 đồng hoặc cao hơn để có xe tới đón nhanh hơn. Đây cũng là biện pháp “cấp cứu” trong những lúc cao điểm hoặc thiếu xe.

Do các ứng dụng gọi xe trong nước thường không áp dụng chính sách tăng giá, nhận giá linh hoạt vào giờ cao điểm nên tài xế thường kén chọn những cuốc xe vào giờ cao điểm. Việc có thêm tiền thưởng từ phía khách hàng sẽ giúp cho tài xế ưu tiên chọn những cuốc xe được cộng thêm tiền thưởng.

Trong khi đó, ứng dụng Vato lại đưa ra tính năng mặc cả chuyến đi nếu như khách hàng muốn gọi xe nhanh khi cần đi gấp. Dù có tên gọi là mặc cả giá của chuyến xe nhưng khách hàng chỉ có thể tăng số tiền lên chứ không thể giảm xuống.

Ứng dụng gọi xe Vato cũng hướng tới việc phát triển mô hình đặt xe ngay tại trạm xe khách Phương Trang đối với khách hàng đi xe FUTA Bus Line. Tài xế có thể đón khách mỗi khi nhận cuộc gọi qua ứng dụng Vato hoặc nhân viên Vato tại trạm sẽ đặt xe giùm khách hàng. Đây cũng là một hình thức liên kết tương đối tốt giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ gọi xe và công ty xe khách đường dài; giúp khách hàng đặt được xe ngay khi vừa xuống xe ở trạm.

Đặt Grab đi tỉnh

Grab đã có dịch vụ đặt Grab tỉnh hai chiều. Grab tỉnh là dịch vụ dành cho những khách hàng muốn di chuyển từ TPHCM và Hà Nội đến những tỉnh lân cận trong ngày. Grab tỉnh 2 chiều được áp dụng cho mọi nhóm khách hàng sử dụng hình thức thanh toán qua thẻ thanh toán (GrabPay).Tổng cước phí của chuyến đi Grab tỉnh bao gồm cước phí hiển thị trên ứng dụng và các loại phụ phí. Giá hiển thị trên ứng dụng là giá hai chiều bao gồm chiều đi và chiều về, chưa tính giá chờ; tài xế có nghĩa vụ chờ và chở khách về địa điểm ban đầu.

Phụ phí của chuyến đi sẽ bao gồm: phí cầu đường, phí sân bay, phí đỗ xe… khi khách hàng sử dụng dịch vụ. Hoặc phí chờ được tính từ thời điểm hành khách xuống xe tại điểm cho tới khi hành khách lên xe lại để về lại điểm ban đầu. Ngoài ra, chi phí cho những km kế tiếp nằm ngoài hành trình, tài xế và hành khách phải tự tính toán quãng đường và cộng vào chi phí cuối cùng.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.