EuroCham: Môi trường kinh doanh Việt Nam cải thiện đáng kể

0
130

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý II/2018 với 84 điểm, tăng đến 6 bậc so với chỉ số vào quý I/2018. Đây cũng là đánh giá tích cực nhất trong 18 tháng qua và chỉ thấp hơn 2 bậc so với mức cao nhất từng đạt vào quý III/2016.

Cộng đồng doanh nghiệp thành viên EuroCham lạc quan về triển vọng kinh doanh, căn cứ vào các khía cạnh khác nhau như kế hoạch đầu tư, dự đoán doanh thu hay kế hoạch tuyển dụng và tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

70% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi kết quả kinh doanh quý vừa rồi là tích cực. Khi khảo sát doanh nghiệp về dự đoán tình hình kinh doanh sắp tới, 64% phản hồi ‘tốt’ và 15% phản hồi ‘Xuất sắc’.

Các doanh nghiệp châu Âu cũng rất lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô trong quý III/2018. 57% cho là sẽ ‘ổn định và cải thiện’, 34% ‘không thay đổi’, chỉ có 10% ‘suy thoái’.

Trong khi đó, hơn một nửa (57%) doanh nghiệp nói sẽ tuyển thêm người. Chỉ số này tương ứng với dự định tăng mức đầu tư, khi 61% doanh nghiệp phản hồi ‘tăng đáng kể’ và ‘tăng nhẹ’. Hơn 2/3 doanh nghiệp tham gia khảo sát (76%) dự đoán kết quả kinh doanh sẽ tăng.

“Những chỉ số này một lần nữa cho thấy các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu vẫn tin tưởng vào môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Những thông tin này đến vào thời điểm quan trọng đối với quan hệ EU-Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) được mong mỏi sớm được phê chuẩn.

Chúng tôi hy vọng thông điệp tích cực này từ EuroCham và các thành viên sẽ truyền cảm hứng cho Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thương mại và tăng cường mở cửa thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài”, ông Nicolas Audier – Đồng chủ tịch EuroCham nhận định.

Viễn Thông

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.