First Legal Force sắp ra mắt dịch vụ kiểm tra pháp lý bất động sản

0
107

Dự kiến từ tháng 1/2019, Công ty CP Giải pháp Liên Minh Luật Việt Nam (First Legal Force – viết tắt là FLF) sẽ triển khai dự án dịch vụ kiểm tra pháp lý bất động sản thông qua việc thành lập các trung tâm dịch vụ “Bất động sản sạch” trên cả nước, khởi đầu tại TP HCM. Người quan tâm đến các sản phẩm nhà đất có thể đến các trung tâm này để được các luật sư, luật gia chuyên nghiệp hỗ trợ miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan tới bất động sản hoặc các dịch vụ khác. Bên cạnh đó, công ty còn xây dựng website www.batdongsansach.vn và ứng dụng điện thoại để hỗ trợ người mua kiểm tra pháp lý của các bất động sản và tìm kiếm các dự án, bất động sản sạch trực tuyến.

Trước đó, dự án “Bất động sản sạch” đã được nghiên cứu và xây dựng trong nhiều năm với mục tiêu đảm bảo tính chính xác và minh bạch hóa thị trường bất động sản để bảo vệ người mua bất động sản trước các vấn đề pháp lý phát sinh. Chương trình hỗ trợ, bảo vệ người mua nhà cũng hoạt động tại trang www.batdongsansach.vn/trend.

FLF) sẽ triển khai dự án dịch vụ kiểm tra pháp lý bất động sản thông qua việc thành lập các trung tâm dịch vụ Bất động sản sạch trên cả nước, khởi đầu tại TP HCM

Thông qua các trung tâm “Bất động sản sạch” trên khắp cả nước, FLF kỳ vọng góp phần giải quyết vấn đề kiểm tra pháp lý các dự án bất động sản trên thị trường.

FLF đưa ra định nghĩa, khái niệm “sạch” trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng được bộ tiêu chí và chứng nhận “Bất động sản sạch” để giúp người dân dễ dàng chọn lựa, tìm mua sản phẩm an toàn. Dự án bảo vệ người mua nhà đất từ giai đoạn trước khi mua bằng việc tư vấn chọn sản phẩm, rà soát rủi ro, tư vấn giải pháp pháp lý và hỗ trợ thương thảo hợp đồng mua bán. Sau khi mua, các luật sư tiếp tục hỗ trợ theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ và cam kết giữa các bên. Tất cả các công việc trên được thực hiện không thu phí đối với người mua bất động sản.

Dự án đưa ra bộ tiêu chí “Bất động sản sạch” dùng để đánh giá tính pháp lý và sự tuân thủ quy định pháp luật của tất cả các loại hình bất động sản. Bộ tiêu chí này gồm 6 yếu tố: pháp lý của bất động sản và sự tuân thủ quy định pháp luật của chủ đầu tư, tư cách pháp lý chủ sở hữu, nghĩa vụ thuế và vấn đề tài chính liên quan, cam kết tiện ích, tiến độ thực hiện dự án và hợp đồng minh bạch.

Khi bên bán (chủ đầu tư – người bán) cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh đảm bảo các tiêu chí trên thì bất động sản đó sẽ được cấp chứng nhận “Bất động sản sạch”. Chứng nhận này đồng nghĩa với việc các luật sư, luật gia của dự án “Bất động sản sạch” sẽ giám sát việc tuân thủ các quy định pháp luật, tuân thủ các cam kết trong hợp đồng của chủ đầu tư dự án hoặc người bán. Trong trường hợp xảy ra vấn đề tranh chấp hoặc khiếu kiện, các luật sư hỗ trợ giải quyết miễn phí cho người mua.

Để có thể đưa ra kết quả kiểm tra pháp lý chính xác cho một loại bất động sản cụ thể, công nghệ 4.0 (như Big data, AI) được áp dụng cùng với quy trình kiểm tra, đánh giá chặt chẽ (cả tự động và thủ công). Việc kiểm tra do chính các luật sư, luật gia, chuyên viên chuyên trách có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý bất động sản thực hiện. Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan tới bất động sản do bên bán cung cấp đều được kiểm tra kỹ lưỡng xem có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không, bao gồm cả việc kiểm tra chéo với các cơ quan chức năng để xác minh thông tin.

Bên cạnh đó, “Bất động sản sạch” còn áp dụng công nghệ 4.0 để xây dựng bộ công cụ kiểm tra pháp lý online (qua website : batdongsansach.vn hoặc ứng dụng trên điện thoại). Công cụ này được đặt tên là “Legal Kit” với 4 chức năng chính. Cụ thể gồm đánh giá, kiểm tra pháp lý và sự tuân thủ quy định pháp luật của các loại bất động sản; đưa ra những cảnh báo rủi ro cho từng loại bất động sản; đưa những rủi ro vào điều khoản hợp đồng; theo dõi, giám sát quá trình thực hiện hợp đồng của các bên.

Dịch vụ xác minh pháp lý Bất động sản sạch của FLF dự kiến ra mắt vào tháng 1/2019.

Dịch vụ xác minh pháp lý “Bất động sản sạch” của FLF dự kiến ra mắt vào tháng 1/2019.

Thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây diễn biến sôi động với nhiều loại hình đa dạng như căn hộ, đất nền, nhà gắn liền với đất, officetel, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng, condotel… và tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Bên cạnh sự tăng trưởng khả quan của thị trường, vẫn luôn tồn tại nhiều vụ việc tranh chấp, kiện tụng, lừa đảo liên quan đến các dự án bất động sản. Theo đại diện FLF, các vụ việc này được xử lý rất ít với phần thua thiệt phần lớn thuộc về phía người mua.

Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ việc xuất phát từ những chủ đầu tư không uy tín, thiếu năng lực triển khai dự án. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản còn chưa theo kịp thực tế phát triển nhanh chóng và phức tạp của thị trường.

Đại diện FLF nhìn nhận thực tế người mua khi đặt bút ký hợp đồng mua bán bất động sản thường có rất ít thông tin pháp lý về dự án, chưa đủ khả năng tự kiểm tra các loại giấy pháp lý… Những thông tin này thường không đầy đủ, thiếu tính minh bạch, hợp đồng mua bán nhiều cạm bẫy, đánh tráo khái niệm, lèo lái theo hướng có lợi cho chủ đầu tư hoặc người bán.

“Tuy nhiên trong thị trường vẫn có những chủ đầu tư và dự án thực hiện tốt và tuân thủ các quy định pháp luật. Vấn đề quan trọng là khách hàng cần sáng suốt và thận trọng khi mua”, đại diện FLF nhận xét.

Ánh Thúy

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.