Giá dầu thế giới xuống đáy 2 tuần

0
150

Dầu thô Brent hôm qua chốt phiên mất hơn 3,4%, xuống 80,26 USD một thùng. Trong phiên, có thời điểm giá xuống 79,8 USD – thấp nhất từ cuối tháng 9. Từ khi chạm đỉnh 4 năm ngày 3/10, giá Brent đã liên tục đi xuống.

Dầu thô Mỹ – WTI cũng giảm 3%, xuống 70,97 USD một thùng – thấp nhất kể từ ngày 21/9.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), tồn kho dầu Mỹ tuần trước tăng 6 triệu thùng – hơn gấp đôi dự báo trước đó là 2,6 triệu thùng. “Việc này cho thấy các nhà máy lọc dầu đang bảo dưỡng”, Andrew Lipow – Giám đốc Lipow Oil Associates nhận xét trên Reuters.

Chứng khoán Mỹ lao dốc và tâm lý phòng trừ rủi ro trên toàn cầu cũng gây sức ép lên dầu thô. Hôm qua, các chỉ số chính tại Wall Street tiếp tục giảm 1% – 2%, sau phiên thứ Tư bị bán tháo mạnh nhất 8 tháng.

“Nhu cầu dầu luôn khó kiểm soát hơn nguồn cung. Trong bối cảnh chứng khoán giảm vì lãi suất tăng, thị trường dầu có thể phải tính đến trường hợp xấu nhất vì nhu cầu nữa”, Jim Ritterbusch – Giám đốc Ritterbusch and Associates cho biết.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã 3 tháng liên tiếp hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm tới. Nguyên nhân là kinh tế thế giới chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ căng thẳng thương mại và biến động tại các thị trường mới nổi. Trong khi đó, nguồn cung lại rất tốt và có thể dẫn đến dư thừa năm tới.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.