Giá dầu WTI mất hơn 3% trong tuần bất chấp đà phục hồi

0
146

Tuy nhiên, thị trường vẫn chứng kiến tuần mất giá, khi liên tiếp xuất hiện những thông tin cho thấy, sản lượng dầu của Mỹ không ngừng gia tăng và diễn biến ảm đạm của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Riyadh đang phải chịu áp lực sau khi nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Donald Trump đã dọa sẽ “trừng phạt nặng” Riyadh nếu điều này là đúng. Đáp lại, theo hãng thông tấn nhà nước SPA, Saudi Arabia cho biết, sẽ trả đũa bất cứ hành động nào chống lại nước này liên quan đến vụ việc trên. Mâu thuẫn giữa Mỹ và Saudi Arabia diễn ra vào thời điểm mang tính quyết định đối với thị trường dầu toàn cầu, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/11 tới.

Tuy nhiên, đà tăng giá dầu trong hai phiên giao dịch đầu tuần đã bị chặn lại bởi báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này đã tăng thêm 6,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/10, cao hơn kỳ vọng của thị trường. Các công ty lọc dầu của Mỹ đang bước vào mùa bảo trì và sẽ ngừng hoạt động trong 4 – 6 tuần, cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến nhu cầu và giá dầu trong thời gian này.

Ngoài ra, thị trường năng lượng còn chịu thêm sức ép khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, thế giới dường như đang có đủ nguồn cung “vàng đen”, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay và năm sau.

Cam kết hiện nay của Saudi Arabia về việc gia tăng sản lượng được xem là rất quan trọng đối với những nỗ lực của chính quyền Tông thống Trump để có thể áp các lệnh trừng phạt đối với Iran mà vẫn không làm giá dầu biến động.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/10, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 11/2018 tăng 47 xu Mỹ (0,7%), lên 69,12 USD/thùng. Tuy nhiên, mặt hàng này lại giảm 3,1% trong tuần qua. Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng tiến 49 xu Mỹ (0,6%), lên 79,78 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent mất 0,8%.

Giá dầu phiên cuối tuần đã không bị ảnh hưởng bởi báo cáo của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes khi cho hay, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã tăng bốn giàn trong tuần.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.