Gỗ bất hợp pháp sẽ không còn “cửa” vào Việt Nam

0
162

Gỗ bất hợp pháp sẽ không còn “cửa” vào Việt Nam

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) sau nhiều năm đàm phán đã được ký kết ngày hôm nay 19-10. Theo đó, nguồn gỗ bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc sẽ không còn cửa vào thị trường Việt Nam.

Lễ ký kết VPA/FLEGT. Ảnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Theo thông cáo báo chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), ngày hôm nay 19-10, tại Brussel, Việt Nam và Liên Minh Châu Âu (EU) đã ký Hiệp định VPA/FLEGT.

Hiệp định sẽ giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ và các sản phẩm gỗ hợp pháp của Việt Nam xuất khẩu sang “thị trường EU và các thị trường khác”.

Bà Federica Mogherini, Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đại diện cấp cao của EU về đối ngoại và an ninh của EU nói rằng kiểm soát tính hợp pháp của gỗ nhập khẩu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi đầy đủ Hiệp định VPA/FLEGT và góp phần đảm bảo rằng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU có nguồn gốc hợp pháp.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam là nước có ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển mạnh tăng trưởng theo cấp số nhân trong thập kỷ qua, đóng một vai trò quan trọng trong thị trường toàn cầu. Các nhà lãnh đạo, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ của Việt Nam đều ủng hộ Hiệp định VPA/FLEGT và tiếp tục tham gia vào quá trình hoàn thiện chính sách ngành lâm nghiệp.

Trả lời TBKTSG Online về vấn đề này trong buổi họp báo quí 3-2018, ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT cho hay, sau khi ký kết, việc đầu tiên mà Tổng cục Lâm nghiệp phải thực hiện là xây dựng một Thông tư quy định về khai thác, quản lý, truy xuất nguồn gốc gỗ và xây dựng một quy định về cấp phép xuất khẩu gỗ theo hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Phân loại doanh nghiệp để bảo đảm gỗ xuất khẩu hợp pháp

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.