Hãng taxi của SaigonTourist kỳ vọng ngắt mạch thua lỗ sáu năm

0
215

Theo tài liệu trình đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tổ chức đầu tháng 11, ban lãnh đạo mới của Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist cho rằng, tình trạng thua lỗ kéo dài sáu năm liên tiếp là “hệ quả của hệ thống điều hành cũ và hành vi phá hoại, cản trở hoạt động kinh doanh vì lợi ích nhóm”.

Công ty đã triệu tập 20 cuộc họp và bảy lần lấy ý kiến bằng văn bản trong năm 2017, nhưng hai thành viên người Việt (trong đó có một cổ đông lớn đang nắm giữ 21,8% vốn cổ phần) chỉ tham dự bốn lần. Điều này khiến kế hoạch đầu tư 20 xe mới từ nguồn vốn tự có và vay các tổ chức tín dụng nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh taxi đến nay vẫn còn dang dở.

Không tìm được tiếng nói chung trong giai đoạn chuyển giao nên nội bộ Hội đồng quản trị và các cổ đông lớn cũng không thể thông qua kế hoạch kinh doanh, chiến lược phát triển và hợp tác với đối tác nước ngoài.

Bắt đầu thua lỗ từ năm 2012, lũy kế lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm ngoái là âm 77 tỷ đồng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty cho rằng kết quả kinh doanh sẽ sớm được cải thiện nhờ những thay đổi về tổ chức bộ máy, mà trước mắt là năm nay sẽ chấm dứt chuỗi lỗ bằng khoản lợi nhuận 1,6 tỷ đồng.

“Ngoài việc tiếp tục thanh lý xe quá niên hạn, hãng đang thu hút thêm số lượng xe thuê ngoài để phục vụ mảng taxi và dịch vụ cho thuê xe. Công ty cũng trích hoa hồng cho bất cứ nhân viên nào mang về học viên mới cho trung tâm đào tạo lái xe”, Ông Kakazu Shogo – Tổng giám đốc công ty nói.

Đối với mảng dịch vụ bảo vệ, công ty tìm cách tiếp cận những khách hàng lớn là doanh nghiệp nước ngoài trong khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, thanh lý những hợp đồng doanh thu thấp, rủi ro cao để chuyển nhân viên bảo vệ vào những mục tiêu quan trọng và tiềm năng hơn.

Sau khi bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM huỷ niêm yết đối từ đầu tháng 7 do kinh doanh bết bát, công ty đã lên kế hoạch phát hành 800.000 cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 88 tỷ đồng. Nguồn vốn thu được dự kiến dùng để hoàn thành nghĩa vụ nợ thuế và phục vụ sản xuất.

Theo báo cáo tài chính quý I/2018, vốn chủ sở hữu của công ty chỉ còn một tỷ đồng. Tổng nguồn vốn hiện có 41 tỷ đồng thì nợ phải trả đã chiếm đến 97,5%.

Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist tiền thân là đội xe vận chuyển du lịch của Công ty Du lịch TP HCM, được tiếp quản từ giữa năm 1976. Doanh nghiệp này cổ phần hoá vào năm 2004 và chính thức niêm yết trên sàn vào năm 2011. Hoạt động kinh doanh được phân thành 4 mảng chính, bao gồm dịch vụ vận chuyển, tổ chức du lịch lữ hành, dịch vụ bảo vệ và các loại hình khác (đào tạo lái xe, xuất khẩu lao động, bất động sản…)

Thiên Ngân

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.