Kiên quyết loại những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ

0
139
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa IX, tất cả các bộ, cơ quan Trung ương, các đơn vị quản lý hành chính nhà nước phải cắt giảm tối thiểu 10% nhân sự đến năm 2020. Ngày 13/4/2018, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 520 phê duyệt kế hoạch sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.
Với các cơ quan trong Bộ Tài chính sẽ tinh giản số lượng phòng, số đầu mối, trên cơ sở đó xây dựng lực lượng công chức theo Nghị quyết 27 của T.Ư đảm bảo giảm được số lượng, nâng cao chất lượng và ứng dụng được hiện đại hóa thủ tục hành chính để đảm bảo tính hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính nhà nước. Trong đó, ngành Thuế đề ra chiến lược trong 3 năm sẽ cắt giảm 340 chi cục thuế trên tổng số 711 chi cục thuế hiện nay. “Kho bạc đến nay đã giảm trên 60 phòng giao dịch. Tới đây sẽ tiếp tục cơ cấu bên trong để đảm bảo hiệu quả tinh giản bộ máy”, ông Tuấn nói.
Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước (KBNN), gần 3 năm qua, hệ thống KBNN đã kiện toàn, sắp xếp, cắt giảm được 165 phòng tại KBNN cấp tỉnh và xóa bỏ trên 1.900 đơn vị tổ tại KBNN cấp huyện, cùng với đó là gần 2.500 công chức lãnh đạo cấp tổ không còn giữ chức vụ lãnh đạo; bố trí, sắp xếp 162 công chức lãnh đạo cấp phòng giữ chức vụ thấp hơn hoặc thôi giữ chức vụ lãnh đạo để bố trí công việc khác do sắp xếp tổ chức bộ máy.
KBNN đã thực hiện giảm biên chế đối với những công chức có đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực theo quy định.
So với năm 2015, đến nay biên chế công chức của hệ thống KBNN đã giảm được 843 chỉ tiêu, đạt 53% theo kế hoạch cắt giảm (tối thiểu 10%) chỉ tiêu biên chế được giao tính đến năm 2021, theo đúng tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị.
Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan (TCHQ), ngành được giao biên chế 10.250 chỉ tiêu công chức hành chính và 282 chỉ tiêu biên chế sự nghiệp. Từ năm 2012 đến nay, không bổ sung biên chế. Đến nay TCHQ đã giảm được 13 phòng thuộc các Vụ (thực hiện đúng theo tinh thần của T.Ư và Chính phủ là trong Vụ không có phòng) và 37 phòng và tương đương thuộc Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố. Tổng cục Hải quan đã tập trung rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy của Chi cục Hải quan, kết quả đã cắt giảm được 239 Đội (Tổ) thuộc Chi cục Hải quan, Đội Kiểm soát hải quan và đơn vị tương đương.
Ông Trần Quân, Chánh văn phòng Bộ Tài chính cho biết bộ này hạ quyết tâm tinh giản biên chế theo hướng thực chất, đúng yêu cầu Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, không đáp ứng yêu cầu công việc được giao. Đồng thời, tổ chức, sắp xếp, chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng lộ trình, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tăng cường công tác chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý, điều hành.

Tuấn Nguyễn

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.