Lạm phát tiềm ẩn lấn át tăng trưởng

0
164
Ngày 10/10, tại buổi công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3/2018, Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR, Đại học Quốc gia Hà Nội) đánh giá, lạm phát quý 3 không tăng mạnh như quý trước nhưng vẫn giữ ở mức cao, do giá thực phẩm tiếp tục phục hồi mạnh và sự điều chỉnh tăng giá xăng dầu liên tục. Với mức tăng trưởng tích cực 6,88% của quý 3, VEPR dự báo, nhiều khả năng kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ tăng trưởng hơn 6,8%. Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh thương mại và chủ nghĩa bảo hộ đang diễn ra, tương lai của nền kinh tế Việt Nam còn rất bất định trước các cú sốc từ thị trường thế giới. Điều kiện để đạt mục tiêu lạm phát bình quân dưới 4% là quý 4 năm 2018 nền kinh tế phải không được xảy ra cú sốc lớn nào về giá năng lượng.
Theo PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, những tháng cuối năm, lạm phát của Việt Nam thường có xu hướng tăng do tác động của thị trường (nhiều mặt hàng tăng giá), tăng tín dụng, tăng giải ngân đầu tư công. Cộng thêm những bất định trên thị trường thế giới, lạm phát của Việt Nam sẽ gặp nhiều sức ép.
VEPR đánh giá, mặc dù lạm phát trong năm 2018 được cho là vẫn nằm trong tầm kiểm soát nhưng tồn tại nhiều lo ngại về lạm phát trong năm 2019. Bởi giá nhiên liệu thế giới có thể tiếp tục ở mức cao và Việt Nam áp kịch trần thuế môi trường đối với xăng dầu (từ 3.000 lên 4.000 đồng/lít) kể từ 1/1/2019. Tính toán sơ bộ của VEPR cho thấy, việc tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu có thể khiến tỷ lệ lạm phát trong vòng 1 năm tới tăng thêm 1,6 điểm phần trăm. Điều này đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước phải rất thận trọng với việc điều tiết cung tiền và tín dụng trong thời gian tới nếu không muốn lạm phát vượt khỏi kiểm soát.

Quỳnh Nga

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.