Ngân hàng bán đấu giá ‘tài sản khủng’: Đắt hàng hay… ế?

0
167
Liên tục rao bán

Ngày 4/10, Công ty Cổ phần thương mại Thịnh Trí thông báo sẽ tổ chức phiên đấu giá theo thủ tục rút gọn. Theo đó, người có tài sản đấu giá là Công ty Khai thác quản lý tài sản (VAMC) với tài sản bán đấu giá là khoản nợ xấu của Cty TNHH thành phố Vàng của Ngân hàng Agribank đã bán nợ sang VAMC là quyền sử dụng 7.851 m2 đất. Thửa đất này ở số 515 tại phường Hữu Phú, Quận 9 TPHCM. Giá khởi điểm là hơn 63 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 25/9, Công ty Cổ phần đấu giá Lam Sơn cũng rao bán đấu giá tài sản cho VAMC. Theo hợp đồng, công ty này đã uỷ quyền cho BIDV đấu giá toàn bộ tài sản là khoản nợ của Cty TNHH Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân bao gồm các khoản dư nợ gốc kèm dư nợ lãi của công ty và khách hàng này lên tới cả ngàn tỷ đồng. Thuận Thảo chính là công ty của bà Võ Thị Thanh, người được mệnh danh là “bông hồng vàng” của Phú Yên. Tổng số nợ gốc và lãi của các khoản vay này lên tới 2.378 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn là các khoản vay của Công ty Thuận Thảo vay tại nhà băng này với tài sản đảm bảo là các bất động sản và cổ phiếu công ty.

Một vụ đấu giá đặc biệt gây chú ý nữa là việc Ngân hàng Sacombank rao bán hàng loạt khu đất, dự án bất động sản trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng để thu hồi và xử lý nợ xấu. Cụ thể, trong số những lô bất động sản được rao bán này có nhiều khu đất trị giá tại trung tâm TPHCM như lô số 61-63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) có diện tích 800 m2. Giá khởi điểm lên tới 811 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2.

Cũng trong tháng 9/2018, Agribank và Agribank AMC còn có hơn 10 đợt đấu giá tài sản, giá chào bán khởi điểm hơn 470 tỷ đồng. Trong đó có nhiều tài sản giá trị như 3 quyền sử dụng đất ở phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM với giá khởi điểm 96 tỷ đồng; quyền sử dụng đất tại số 132 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội cùng tòa nhà gắn liền với giá khởi điểm 69 tỷ đồng…

Còn tại Vietinbank, sau đợt chào bán khoản nợ 74 tỷ đồng của một công ty do Shark Vương từng làm chủ tịch, ngân hàng này tiếp tục rao bán nhiều khoản nợ cũng như tài sản gắn liền với nợ để thu hồi. Trong đó có khoản nợ 111 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Thương mại NEM với tài sản là toàn bộ hàng tồn kho của công ty (hàng thời trang, quần áo, đầm bầu…) trị giá gần 34 tỷ đồng. Hoặc Vietinbank Chi nhánh Ba Đình rao bán khoản nợ hơn 66 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Sông Đáy – Hồng Hà Dầu Khí. Chi nhánh Vietinbank Thủ Đức rao bán đấu giá khoản nợ hơn 21 tỷ đồng của Địa ốc Gia Phú…
Đắt hàng hay ế?

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau một năm triển khai Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về xử lý nợ xấu, ngành Ngân hàng đã thành công trong việc bán đấu giá nhiều tài sản lớn tồn đọng nhiều năm. Có những khoản nhiều năm không xử lý được đồng nào, nay giải quyết được trên 90%. Đặc biệt là các tài sản đảm bảo là BĐS bao năm bị bỏ hoang do vướng mắc về cơ chế, gây lãng phí nguồn lực xã hội. Tiêu biểu là việc VAMC xử lý thành công các tài sản đảm bảo đắp chiếu chờ cơ chế trong nhiều năm. Riêng năm 2017 và 8 tháng đầu năm nay, VAMC đã xử lý được 48.017 tỷ đồng, gần bằng tổng giá trị xử lý nợ của cả bốn năm trước đó.

Theo kế hoạch, trong năm nay, VAMC sẽ mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt phát hành tối đa 32.000 tỷ đồng, mua nợ theo giá thị trường là 3.500 tỷ đồng. Tổng số tiền xử lý các khoản nợ xấu đã được phê duyệt khoảng 34.504 tỷ tịch Hội đồng thành viên VMAC Nguyễn Tiến Đông cho hay, hiện tình hình chung kế hoạch mua bán nợ đang tiến triển rất tốt.

Bán các món “nợ khủng” thời điểm này dễ hay khó, liệu có tìm được khách hàng có đủ tiềm lực và tiền mua nợ như VAMC mong muốn? Trước một số phiên đấu giá từng diễn ra “ế” không có người quan tâm, Tổng Giám đốc VAMC- ông Đoàn Văn Thắng có lần đã bật mí: Thị trường mua bán nợ hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng khoản nợ, giá cả chào bán. “Có tài sản VAMC chỉ đấu giá một lần là bán được nhưng cũng có tài sản phải đấu giá 7-8 lần, thậm chí là 10 lần vẫn chưa có người mua”, ông Thắng thừa nhận.

Khánh Huyền

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.