Người thuê trọ sẽ không còn lo bị ‘chặt chém’ giá điện

0
116

Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), theo quy định Thông tư 25/2018 sửa đổi bổ sung Thông tư 16/2014 về cách tính giá điện, người thuê nhà sẽ chỉ phải trả tiền điện theo đúng bảng giá bán lẻ điện của Nhà nước. Nếu người thuê nhà là hộ gia đình sẽ tính định mức và áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang, khởi điểm 1.549 đồng một kWh.

Còn nếu người thuê là cá thể, thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng thì sẽ áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3, 1.858 đồng một kWh. Các mức giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT.

Quy định như vậy, theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, khắc phục được tình trạng chủ nhà thu tiền điện người thuê nhà giá cao.

Thông tư này cũng bổ sung quy định chủ nhà cho thuê phải bồi thường hoặc chịu phạt vi phạm hợp đồng mua điện khi kê khai không đúng số người thuê trọ hoặc khi người thuê đã chuyển đi mà không khai báo để vẫn hưởng định mức dùng điện nhiều hơn thực tế.

Cách tính giá điện mới sẽ giảm bớt gánh nặng chi phí cho người thuê nhà. Tuy nhiên các cơ quan quản lý cần thanh kiểm tra và giám sát chặt hơn tránh trình trạng cố tình không chấp hành như vừa qua.

Bình luận về điểm này, ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế lo ngại về khả năng thực thi của quy định. “Trước mắt quy định này tạm thời ngăn chặn được hành vi bất lợi nhưng lợi đến mức nào, công bằng thực hay chưa thì cần sự vào cuộc giám sát, kiểm tra chặt chẽ của nhà chức trách, và cũng cần thực tế trả lời”, ông nói.

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cũng cho biết, 95% chủ hộ cho thuê trọ ở Hà Nội ký cam kết bán điện theo đúng bảng giá với ngành điện.

Trước khi Thông tư 25 được ban hành, nhiều phản ánh về tình trạng chủ nhà trọ “hét” giá điện cao gấp nhiều lần so giá điện nhà nước quy định. Tại cuộc đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gần đây, nhiều công nhân, người thuê trọ cho biết họ đang bị chủ nhà trọ tính giá điện 3.000 đồng một kWh, cao hơn nhiều so với quy định.

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.