Người từ chối mức lương gần 2,5 tỷ để làm “Sứ Giả Bình An”!

0
201

Cơ duyên nào đưa anh đến với Bảo hiểm nhân thọ?

Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường, có cha là giáo viên, mẹ là nhân viên tạp vụ, vì thế, ngay từ nhỏ tôi đã từng ngồi vỉa hè bán thuốc lá, róc vỏ cây, bán nước sâm – rau má,… phụ giúp cha mẹ lo cho cuộc sống gia đình. Từ những ngày ấy, tôi luôn nung nấu ý định tạo dựng và đem cuộc sống tốt đẹp đến với gia đình và mọi người. Khi ra trường, tôi làm Thuyết minh viên Tiếng Anh của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.HCM; tôi đã từng được vinh dự thuyết trình cho Chủ tịch nước, Đại tướng cùng nguyên thủ quốc gia các nước đến tham quan bảo tàng. Trong 5 năm làm việc tại đây, từ một sự việc không may xảy ra với một anh đồng nghiệp, tôi tình cờ được biết đến bảo hiểm nhân thọ. Tháng 8/2001, khi có ý định thay đổi công việc, tôi quyết định đi phỏng vấn thửu sức mình, và từ đó tôi đã bước vào ngành bảo hiểm nhân thọ với vai trò nhân viên huấn luyện phát triển kinh doanh của công ty BHNT Prudential Việt Nam.

Nghe nói thời gian gần đây anh từng nhận được lời đề nghị làm việc với mức lương cực kỳ hấp dẫn và anh đã từ chối?

Đúng vậy. Từ vị trí một nhân viên, tôi dần phát triển và trưởng thành với các vị trí quản lý như Phó Trưởng phòng Huấn luyện Đại Lý tại Prudential Việt Nam đến năm 2007; đến GĐ Phát triển Kinh doanh Đại lý Môi giới bất động sản của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín từ 2007-2008; từ 2009-2016 là Phó Giám đốc Dự án Phát triển Kinh doanh – Phó Giám đốc Marketing của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ; đến năm 2016-2017 tôi là Trưởng Bộ phận Huấn luyện và Phát triển các Kênh phân phối toàn quốc kiêm Trưởng Bộ phận Marketing của Generali Việt Nam.

Từng nắm giữ rất nhiều vị trí quan trọng trong ngành bảo hiểm nhân thọ và bất động sản nên vào năm 2017, tôi đã nhận được lời đề nghị làm Phó Tổng Giám đốc Thường trực một công ty kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản với mức thu nhập gần 2,5 tỷ đồng/năm, chưa bao gồm thưởng kết quả kinh doanh,nhưng sau hai tuần suy nghĩ, tôi đã quyết định từ chối để chọn con đường làm “Sứ Giả Bình An”.

Đó là một lời mời mơ ước của rất nhiều người, vì sao anh từ chối mà chọn làm “Sứ Giả Bình An”?

Cái danh xưng “Sứ Giả Bình An” không phải do tôi nghĩ ra mà là khoảng những năm 2013-2014, tôi được các anh chị Tư vấn bảo hiểm khắp nơi gọi là như thế, vì khi đi khắp 63 tỉnh thành, đến đâu tôi cũng chỉ tâm niêm “mang Bình An đến với mọi người, mọi gia đình Việt Nam”.

Đúng là tôi có được lời mời công việc tốt, có cơ hội đem lại thu nhập cao cho gia đình. Thế nhưng, sau gần 21 năm đi làm, tôi đã nhận ra một điều, kiếm được nhiều tiền để lo cho cuộc sống gia đình là quan trọng, nhưng có thu nhập tốt mà giúp được nhiều người cũng có được thu nhập tốt và cuộc sống bình an sẽ càng tuyệt vời hơn.

Trong thời gian làm ngành bảo hiểm nhân thọ đã có cơ hội học hỏi nhiều, luôn có mong muốn được dành toàn bộ thời gian cho công việc chia sẻ với mọi người. Tự nhận thấy mình có thế mạnh trong việc chia sẻ, có khả năng chia sẻ đầy nhiệt huyết, biến những điều phức tạp thành đơn giản, gần gũi, dễ hiểu với mọi người từ khách hàng đến Tư vấn bảo hiểm, các cấp quản lý tư vấn bảo hiểm. Mong muốn được giúp người dân Việt Nam hiểu ĐÚNG và ĐỦ về bảo hiểm nhân thọ. Từ đó, mọi gia đình Việt Nam có được sự bảo vệ an toàn tài chính của bảo hiểm nhân thọ trước những rủi ro trong cuộc sống.

Chắc anh cũng hiểu những e ngại của người làm Bảo hiểm nhân thọ?

Đúng thế, trong suốt 17 năm qua, đi nhiều và tiếp xúc nhiều, tôi nhận thấy rất nhiều người dân vẫn còn nhiều điều chưa hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ, và cả những người khi tìm kiếm công việc vẫn còn đôi chút e ngại khi cân nhắc có nên đi làm bảo hiểm nhân thọ hay không.

Khi nói đến ngành bảo hiểm nhân thọ, người ta luôn nhắc đến hai chữ “nhân văn”. Tại sao lại như vậy? Người dân các nước phát triển trên thế giới luôn xem bảo hiểm nhân thọ như một phát kiến “văn minh” của nhân loại, vì nó giúp thể hiện tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và cả xã hội.

Và chính người Tư vấn bảo hiểm chứ không phải ai khác, là người hàng ngày phải vượt qua rất nhiều định kiến xã hội, quan niệm bảo thủ, cái nhìn sai lệch của người dân, để giúp cho họ hiểu được các giá trị tuyệt vời của bảo hiểm nhân thọ. Một bệnh viện tốt, một bác sĩ tốt có thể miễn viện phí cho một vài bệnh nhân nghèo, nhưng không thể miễn toàn bộ tiền thuốc men. Nhưng một người Tư vấn bảo hiểm tốt, có thể giúp được những trường hợp này, ngay từ khi điều đó còn chưa cần, chưa xảy ra. Và nếu điều đó không xảy ra, khách hàng sẽ có được khoản tiền dành dụm của mình để thay đổi cuộc sống như mơ ước.

Và đó chính là ý nghĩa nhân văn sâu sắc của nghề Tư vấn bảo hiểm nhân thọ, những người Tư vấn chính là những Sứ Giả Bình An.

Người từ chối mức lương gần 2,5 tỷ để làm “Sứ Giả Bình An”! - ảnh 1

Và vì thế mà anh để mọi người có thể miễn phí tải sách?

Từ xưa đến nay, mỗi ngành nghề để làm tốt được thì thường luôn cần những bí quyết riêng, được cất giữ rất kín khỏi đối thủ cạnh tranh. Từ đó, tạo ra sự khan hiếm, ganh đua để thu hút khách hàng, thậm chí, sẵn sàng triệt hạ đối thủ cạnh tranh. Thế nhưng, riêng ngành bảo hiểm nhân thọ lại khác. Thử hình dung, nếu như chỉ một số người giỏi giang nắm giữ riêng cho mình “bí quyết thành công” mà không hợp sức lan truyền ra với mọi người thì điều gì sẽ xảy ra nhỉ? Khách hàng luôn chỉ nghe theo số đông. Vậy thì, có “bí quyết” gì hay phải chia sẻ, có điều gì đúng và tốt thì phải lan tỏa, chớ vì quyền lợi cá nhân mà giữ rịt nó cho mình, làm lợi riêng mình.

Chính vì thế, sau này khi thể theo lời đề nghị của nhiều anh chị em trong ngành, tôi đã tổng hợp lại những điều thường gặp nhất, cần thiết nhất vào bộ sách Sứ Giả Bình An – Bảo Hiểm Nhân Thọ Dành Cho Người Việt. Và sau khi được Cục Bản Quyền Tác Giả cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Quyền Tác Giả vào ngày 28/4/2017, tôi đã đưa toàn bộ nội dung sách chia sẻ miễn phí trên trang website www.sugiabinhan.com để mọi người tham khảo, tải về hoàn toàn miễn phí. Đối với tôi, quan trọng không phải là bán sách lấy tiền, mà là những tri thức ấy được cho đi, lan tỏa càng xa càng tốt.

Anh có nghĩ đến hình thức truyền tải khác như hội thảo, diễn đàn, …để lan tỏa mong muốn tốt đẹp này không?

Ngành bảo hiểm nhân thọ có những đặc thù nhất định, một khách hàng không thể chỉ xem một vào cái clip trên mạng mà lại tự chọn cho mình một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, vốn dĩ dài hạn hàng chục năm, thậm chí trọn đời với mình. Họ cần được tư vấn cặn kẽ bởi những người Tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp được huấn luyện bài bản. Và người Tư vấn bảo hiểm ấy, hơn ai hết, khi đến gặp khách hàng phải có niềm tin tuyệt đối vào bảo hiểm nhân thọ, vào doanh nghiệp bảo hiểm mình làm việc và vào chính bản thân mình. Vì thế tôi chọn con đường hợp tác làm việc cùng các công ty bảo hiểm nhân thọ để qua đó, huấn luyện, chia sẻ, truyền động lực cho từng đội ngũ riêng, theo đặc thù riêng của từng doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Điều quan trọng là người giảng viên, người diễn giả phải tạo được niềm tin, lòng tự hào của người Tư vấn bảo hiểm với bảo hiểm nhân thọ, với doanh nghiệp họ đang làm và với chính bản thân họ.

Cuối cùng, những giá trị anh muốn gửi gắm là gì?

Tôi nhận thấy, trong các loại hình tư vấn bán hàng thì tư vấn bảo hiểm nhân thọ là có nhiều thử thách nhất, vì đây là một sản phẩm vô hình. Khách hàng tham gia vì niềm tin vào tương lai chính mình và tin tưởng vào doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Tôi có dịp được học hỏi rất nhiều cả trong và ngoài nước vì thế tôi luôn mong muốn có dịp được đem những tri thức và kỹ năng chọn lọc ra chia sẻ, huấn luyện với thật nhiều doanh nghiệp Việt Nam, giúp doanh nghiệp Việt Nam có thêm công cụ hữu ích để vận dụng vào ngành nghề mình, từ đó sẽ ngày càng chuyên nghiệp, tăng sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài trên chính đất nước chúng ta.

Bên cạnh đó, ở các nước phát triển mà tôi đã đến, tôi nhận thấy các Giảng viên, các Diễn giả luôn có sự liên kết, hợp tác với nhau để chung sức giúp cho ngành bảo hiểm nhân thọ phát triển. Bản thân luôn dạy về sự chuyên nghiệp, gắn kết, hợp tác thì hơn ai hết người Giảng viên – Diễn giả cần phải làm gương cho đội ngũ về việc ấy. Họ luôn sẵn lòng chia sẻ, làm đúng điều mình hay nói đó là, “cho đi để nhận lại”. Tôi thực sự ước mơ lập một “Liên minh” các Giảng viên – Diễn giả ngành Bảo hiểm Việt Nam để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau đóng góp tri thức, kỹ năng, học tập lẫn nhau.

Cũng có lúc tôi nghĩ: Ước mơ ấy có quá xa vời không? Nhưng rồi lại nghĩ: Kệ, ai cũng cần có một ước mơ!

P.V

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.