Nhà băng Việt gia tăng đầu tư ra nước ngoài

0
133

Nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, khách hàng, quản lý rủi ro, việc mở rộng thị trường ra nước ngoài được xem là chiến lược của nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam từ nhiều năm nay.

Tháng 9/2011, VietinBank mở chi nhánh tại thành phố Frankfurt (Đức). Vài tháng sau, ngân hàng này mở thêm chi nhánh ở Berlin.

Lào, Campuchia đang dần trở thành thị trường ưa chuộng các nhà băng Việt. Bằng chứng, liên tiếp các ông lớn trong ngành đều đua nhau hiện diện tại 2 quốc gia này trong thời gian ngắn. Cuối năm 2010, MB mở chi nhánh đầu tiên tại Lào, sau đó là Campuchia. BIDV, Sacombank, SHB, Agribank… không bỏ lỡ cơ hội đưa dòng vốn đầu tư của Việt Nam vào 2 quốc gia láng giềng này.

Ngoài Lào và Campuchia trong khu vực ASEAN, các ngân hàng Việt cũng chú ý đến thị trường Myanmar và coi đây là môi trường kinh doanh hấp dẫn khi nhiều dự đoán quốc gia này có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực trong trung hạn.

Sự sôi động “hướng ngoại” của lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng là điểm sáng của đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong quý một năm nay.

Theo báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 3 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam cả cấp mới và tăng thêm là 149 triệu USD. Trong đó lượng vốn cấp mới và tăng thêm của lĩnh vực tài chính ngân hàng là 105 triệu USD chiếm 70%.

Có 16 quốc gia vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam trong đó, Lào dẫn đầu chiếm 53,4% và Campuchia là 17,3% tổng vốn đầu tư. Đây cũng là 2 thị trường ngành tài chính ngân hàng liên tục có sự mở rộng đầu tư với sự hiện diện của nhiều nhà băng Việt.

Sẽ có cạnh tranh nội bộ giữa các ngân hàng Việt tại thị trường Lào.

Sẽ có cạnh tranh nội bộ giữa các ngân hàng Việt tại thị trường Lào.

Tại thị trường Lào, so với nhiều ngân hàng, Vietcombank có bước đi muộn hơn. Sau một năm được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương cho thành lập ngân hàng 100% vốn ở nước ngoài tại Lào, mới đây, Vietcombank ra mắt Vietcombank Lào với vốn điều lệ 80 triệu USD.

Mạng lưới nước ngoài của ngân hàng này hiện còn có một văn phòng đại diện tại Singapore, 2 công ty con tại nước ngoài là Công ty Tài chính tại Hong Kong và Công ty chuyển tiền tại Mỹ.

Tuy vậy, tham vọng của nhà băng này không dừng lại ở đó. Vietcombank đặt kế hoạch vào Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực, Top 300 thế giới trong tương lai gần và sẽ mở rộng ra quốc tế cũng là một trong những hành động để hiện thực hóa mục tiêu.

Ông Phạm Mạnh Thắng – Phó tổng giám đốc Vietcombank kiêm Chủ tịch Vietcombank Lào cho biết thị trường tài chính Lào hiện có nhiều khởi sắc. Sau 7 năm, quốc gia này đã có thị trường vốn và định hình thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, Lào có tiềm năng lớn về khoáng sản, thuỷ điện, nông lâm nghiệp, cộng với nguồn lao động dồi dào, được đánh giá là cửa ngõ quan trọng để thâm nhập vào thị trường của hơn 150 triệu dân tiểu vùng sông Mêkông. Do đó, nhu cầu về vốn và các dịch vụ tài chính để phát triển kinh tế tại Lào là rất lớn.

polyad

Lãnh đạo Vietcombank và quan khách tại trụ sở của Vietcombank Lào.

“Xét về các phương diện ngoại giao, địa lý, thị trường, Lào là một đất nước tiềm năng để chúng tôi lựa chọn mở rộng hoạt động kinh doanh phù hợp với chiến lược và tầm nhìn đến năm 2020 của Vietcombank”, ông Thắng bày tỏ.

Tại Lào, Vietcombank chậm hơn so với một số ngân hàng, do đó Phó tổng giám đốc Vietcombank nhận định cạnh tranh trong chính nội bộ các ngân hàng của Việt Nam tại đây là khá lớn trong tương lai. Việc triển khai quảng bá thương hiệu, cung cấp dịch vụ, tìm kiếm và chăm sóc khách hàng sẽ có khó khăn.

Song với vị thế sẵn có, ông Phạm Mạnh Thắng cho rằng Vietcombank Lào có thể tận dụng mạng lưới 40 doanh nghiệp đang có quan hệ tín dụng với Vietcombank, trong đó có 46 dự án đầu tư sang Lào tổng quy mô vốn đăng ký hơn một tỷ USD.

Với mục tiêu mở rộng thị trường, kết nối thị trường tài chính giữa hai nước Việt – Lào, Vietcombank Lào sẽ cung cấp các gói dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào cũng như các doanh nghiệp tại Lào, gián tiếp thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều.

Để gia tăng sức cạnh tranh với các ngân hàng khác, Vietcombank Lào cho hay sẽ tập trung khai thác và phục vụ các đối tượng khách hàng có mối quan hệ vững chắc với ngân hàng mẹ tại Việt Nam. Ngân hàng nghiên cứu đổi mới sản phẩm dịch vụ đảm bảo thích ứng và phù hợp với môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân tại Lào.

Theo lãnh đạo Vietcombank, việc lựa chọn Lào là thị trường hoạt động tiếp theo có thể coi là bước đi chiến lược phát triển hiện diện kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á của nhà băng.

“Không chỉ với thị trường quen thuộc với Việt Nam là Lào hay Campuchia, Vietcombank sẽ mở chi nhánh tại Australia và văn phòng đại diện tại Mỹ thời gian tới”, lãnh đạo nhà băng này nói.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực đánh giá, việc có mặt tại nhiều quốc gia là chiến lược mà các định chế tài chính đã vạch ra từ nhiều năm nay. Bên cạnh đó, Việt Nam tham gia các hiệp định tự do thương mại, kéo theo nhu cầu hội nhập lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đầu tư làm ăn tại nhiều nước trên thế giới thì cần có hệ thống ngân hàng đi theo. Do đó, việc các nhà băng muốn mở rộng chi nhánh hoặc gia tăng đầu tư tại nhiều thị trường quốc tế cũng là điều dễ hiểu.

Thanh Thư

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.