Nhà hàng, quầy thuốc có 2 năm để kết nối dữ liệu với cơ quan thuế

0
147

Buổi họp báo chuyên đề về hoá đơn điện tử do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 19/10 đã làm rõ một số điều tại Nghị định số 119 vừa được Chính phủ ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11 tới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Thuế giá trị gia tăng, Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho biết, một điểm mới của Nghị định này cơ quan chức năng sẽ triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính với một số hộ, cá nhân kinh doanh. Các máy tính tiền này sẽ kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Các hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi là đối tượng phải áp dụng hình thức này.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 11/1 tới. Tuy nhiên, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, việc tổ chức thực hiện xong đối với các doanh nghiệp, các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chậm nhất là ngày 1/11/2020. Điều đó cũng đồng nghĩa, kể từ khi Nghị định có hiệu lực, cả cơ quan thuế và người nộp thuế có thời gian 24 tháng để chuẩn bị.

Ông cũng cho biết, Tổng cục Thuế đang triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước, cùng với đó là việc hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp kỹ thuật đảm bảo việc thực hiện hóa đơn tử trên diện rộng.

Chia sẻ thêm về vấn đề việc kết nối chuyển dữ liệu điện tử giữa các hộ, cá nhân kinh doanh với cơ quan thuế, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân cho rằng các hộ không nên quá lo ngại. Theo bà, việc áp dụng hóa đơn điện tử tại Nghị định 119 không có nghĩa là ngành thuế nhắm vào những hộ kinh doanh nhỏ, có doanh thu chỉ đủ nuôi sống gia đình. Định hướng của Nghị định cũng như văn bản hướng dẫn thực thi sẽ tập trung vào những hộ kinh doanh quy mô lớn.

Nguyễn Hà

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.