Nhộn nhịp thị trường cho thuê xe ô tô

0
179

Nhộn nhịp thị trường cho thuê xe ô tô

Chí Thịnh

(SGTT) – Người dùng có thể thuê xe với nhiều hình thức khác nhau như thuê theo giờ, thuê xe tự lái, thuê xe theo yêu cầu… Gần đây một số công ty còn hỗ trợ khách hàng đăng ký thuê xe trực tuyến.

Grab hiện đã có dịch vụ cho thuê xe theo giờ. Ảnh Thành Ho

Theo một số cơ sở cho thuê xe hợp đồng tại TPHCM, thông thường khách hàng thuê xe theo giờ để đón người thân ở sân bay, đi thăm người thân hoặc thuê xe cho đám cưới. Khách hàng cũng có thể chọn lựa thuê xe theo chặng đường, theo ngày… với hình thức có tài xế hoặc phía khách hàng tự lái.

Đối với thuê xe tự lái, cá nhân thuê xe sẽ cần có bằng lái xe, căn cước công dân, hộ khẩu hoặc hộ chiếu… Một số nơi còn yêu cầu khách hàng để lại bản chính giấy đăng ký xe máy như một kiểu thế chấp. Còn các doanh nghiệp khi thuê xe tự lái sẽ phải cung cấp giấy phép kinh doanh bản chính, đặt cọc một khoản tiền hoặc thế chấp xe máy có giá trị tương đương…

Grab tham gia thị trường cho thuê xe

Mới đây, Grab vừa ra mắt dịch vụ Grab Rent cho thuê xe ô tô 4-5 chỗ ngồi theo giờ nhằm đáp ứng nhu cầu của những người phải di chuyển nhiều nơi trong ngày. Khách hàng thuê xe theo giờ sẽ được vận chuyển bằng dòng xe Kia Morning, Hyundai i10 hoặc các mẫu xe 5 chỗ ngồi tương tự; chuyến đi tối đa 4 hành khách.

Theo thông tin từ Grab, Grab Rent đang thử nghiệm tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Người thuê dịch vụ có thể di chuyển tới bất kỳ đâu miễn là điểm dừng chân cuối nằm trong phạm vi thành phố mà tài xế đã đón khách. Khách hàng sẽ không cần nhập điểm đến trên ứng dụng, mà trao đổi lộ trình trực tiếp với tài xế.

Điểm khác biệt giữa dịch vụ thuê xe theo giờ của Grab và các điểm cho thuê xe khác là với Grab, khách hàng có thể lựa chọn loại xe mong muốn, đặt xe có ngay. Còn với các điểm dịch vụ cho thuê xe thông thường, khách hàng phải đặt trước một vài ngày và ít khi được chọn mẫu mã xe mong muốn.

Phần lớn điểm cho thuê xe hợp đồng ít khi chủ động về xe, họ thường sử dụng nguồn xe từ nhiều nơi, chỉ có một số xe trực thuộc công ty để cung cấp cho khách quen. Khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ thuê xe của họ có thể đặt xe qua điện thoại một cách dễ dàng. Những khách hàng mới thường sẽ phải đăng ký ngày giờ thuê xe, quảng đường cần thuê xe… từ sớm để công ty còn chuẩn bị xe và tài xế; có thể ký hợp đồng thuê xe tại văn phòng công ty, tại nhà khách hàng hoặc xác nhận qua email…

Chọn cách thuê xe phù hợp

Nếu chọn thuê xe theo giờ, tuỳ theo mục đích sử dụng mà người dùng cần lưu ý chuyến đi sẽ mất bao nhiêu thời gian để chọn số giờ cần thuê. Ví dụ quảng đường trung bình 20 km có thể mất khoảng 2 giờ di chuyển, tính cả hai chiều đi về.

Chẳng hạn, dịch vụ cho thuê xe theo giờ của Grab tại TPHCM và Đà Nẵng có 4 gói cho thuê từ 2 giờ, 4 giờ, 8 giờ và 12 giờ với giá cước lần lượt là 400.000 đồng, một triệu đồng, 1,6 triệu đồng và 2,1 triệu đồng. Nếu thuê xe tại Hà Nội sẽ có giá thấp hơn, cước phí lần lượt là 300.000 đồng, 800.000 đồng, 1,2 triệu đồng và 1,6 triệu đồng.

Cước phí thuê xe của Grab bao gồm tiền xăng và tiền công tài xế, chưa bao gồm phí cầu đường và đỗ xe. Nếu chuyến đi quá số giờ, cước phí ngoài giờ sẽ được điều chỉnh với giá 20.000 đồng/5 phút. Khách hàng cũng có thể yêu cầu kéo dài thời gian đặt xe tối đa là 4 tiếng so với gói cước đã lựa chọn ban đầu, tuỳ thuộc vào thoả thuận với tài xế.

Đối với các điểm dịch vụ cho thuê xe cũng thế, nếu quá giờ sẽ thu thêm phí ngoài giờ; mức phí này từ 50.000-150.000 đồng/giờ tuỳ loại xe.

Cước phí thuê xe theo giờ của Grab so với các điểm dịch vụ cho thuê xe theo giờ cũng tương đương; phí ngoài giờ của Grab không linh hoạt như các điểm dịch vụ cho thuê xe.

Dựa trên bảng báo giá dịch vụ cho thuê xe 4-7 chỗ ngồi trên trang web thuexegiare.net, cước thuê xe trong 2 giờ hoặc 20 km là 400.000 đồng (loại xe Toyota Vios, Innova…); phí ngoài giờ là 150.000 đồng. Giá thuê xe này đã bao gồm tiền xăng dầu, tiền công tài xế, phí cầu đường… nhưng chưa bao gồm thuế VAT và phí bến bãi đậu xe nếu có.

Giá cước thuê xe kể trên áp dụng đối với dòng xe hạng trung; nếu khách hàng chọn xe hạng sang như Toyota Camry hoặc Mercedes E250 thì cước phí có thể lên tới 800.000 đồng cho tới 2,2 triệu đồng cho 2 giờ thuê xe.

Việc chọn thuê xe theo giờ hay theo chuyến đi trọn gói sẽ tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Những chuyến đi gần với thời gian di chuyển liên tục sẽ thích hợp khi thuê xe theo giờ. Còn đối với những chuyến đi dài hơi, người dùng nên chọn cách thức thuê xe trọn gói, có thể thêm thời gian lưu xe qua đêm.

Thuê xe trực tuyến dễ dàng

Một số công ty hỗ trợ hình thức đăng ký thuê xe trực tuyến. Khách hàng có thể chọn điểm đón khách, thời gian cần thuê xe, mục đích chuyến đi. Sau đó, trang web dịch vụ sẽ thông báo kết quả tới khách hàng là có xe trong ngày giờ đó hay không.

Khách hàng cũng có thể chọn lựa dòng xe mình ưa thích (4-7 chỗ ngồi), mức giá phù hợp… Sau khi chọn, khách hàng có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.