Quảng Ninh đưa thanh toán không tiền mặt vào chính quyền điện tử

0
226

Ngày 29/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn FPT và Vietcombank để cung cấp dịch vụ thanh toán phí, lệ phí dịch vụ công tại các Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh.

FPT đóng vai trò kết nối giữa hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh do chính tập đoàn triển khai từ năm 2013 với hệ thống thanh toán Vietcombank, bao gồm dịch vụ thanh toán thương mại điện tử (Ecommerce) qua kênh Internet [email protected], dịch vụ thanh toán QR code và dịch vụ thanh toán thẻ.

Sự bắt tay giữa ba đơn vị công quyền, công nghệ và ngân hàng này đem lại sự thuận tiện, gia tăng tiện ích cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện giao dịch hành chính công. Quảng Ninh đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhằm hỗ trợ tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính.

tỉnh Quảng Ninh, Vietcombank và FPT Lễ ký thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử giữa

Đại diện tỉnh Quảng Ninh, Vietcombank và FPT ký thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử cho chính quyền điện tử.

Ông Đăng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá, đây sẽ là bước chuyển mới của chính quyền điện tử tại đây.

Ông Hậu cho biết, đề án Chính quyền điện tử Quảng Ninh đã triển khai thành công giai đoạn một và chuẩn bị bước sang giai đoạn hai. Quá trình giao dịch các dịch vụ hành chính công liên quan tới vấn đề phí, lệ phí hiện vẫn phải thực hiện theo phương thức truyền thống là nộp tiền mặt, chưa thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Quảng Ninh đã quyết định đẩy mạnh việc hợp tác ba bên theo mô hình: Quảng Ninh chỉ đạo tất cả đơn vị tham gia chương trình thanh toán điện tử, FPT chịu trách nhiệm tích hợp và đảm bảo kết nối hệ thống chính quyền điện tử với hệ thống thanh toán, Vietcombank cung ứng dịch vụ thanh toán cho các bên có nhu cầu.

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT, nhấn mạnh: “Quảng Ninh hiện là địa phương duy nhất có hệ thống Chính quyền điện tử kết nối xuyên suốt ba cấp tỉnh, quận/huyện, xã/phường. Việc hợp tác giữa Quảng Ninh – Vietcombank – FPT cùng hướng tới mục tiêu chung là đẩy mạnh quá trình xây dựng và triển khai chính phủ số, mang các tiện ích của ngân hàng số tới công dân, doanh nghiệp của tỉnh”.

Trong tháng 11, ba bên sẽ phối hợp triển khai thanh toán phí trực tuyến đối với Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh và đến tháng 12 sẽ mở rộng đến tất cả các Trung tâm hành chính công cấp huyện và xã.

Đề án Chính quyền điện tử được tỉnh Quảng Ninh xây dựng từ năm 2013 và FPT là đơn vị triển khai. Đến nay, Quảng Ninh đã tạo được môi trường làm việc liên thông và chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Năm 2017, Quảng Ninh đứng đầu cả nước về chỉ số cạnh tranh PCI, chỉ số cải cách hành chính PAR Index. Hiện hơn 400 đơn vị hành chính của tỉnh tham gia ứng dụng chính quyền điện tử, trên 3,7 triệu lượt văn bản trao đổi qua mạng (trong ba năm), tiết kiệm mỗi năm trên 30 tỷ đồng chi phí hành chính, trong đó tiết kiệm chi phí gửi nhận văn bản một năm gần 15 tỷ đồng. Hơn 1.500 dịch vụ công trực tuyến, trên 600.000 hồ sơ được giải quyết mỗi năm, tiết kiệm chi phí xã hội trung bình một năm trên 70 tỷ đồng. Hệ thống được ước tính giúp giảm tới 40% thời gian và giảm số lần phải đi lại tối thiểu một lần/giao dịch của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp.

Châu An

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.