SCMP: Trung Quốc xem xét gia nhập CPTPP để đối phó Mỹ

0
132

SCMP trích lời một nguồn tin thân cận cho biết giới chức Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược (CPTPP), trong bối cảnh sức ép từ chiến tranh thương mại với Mỹ ngày càng tăng. Giới quan sát cũng cho rằng tăng cường vị thế trong thương mại tự do sẽ giúp Trung Quốc đối phó chiến lược “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ – Donald Trump.

Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa công khai bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập hiệp định này. Kể cả với phiên bản ban đầu của CPTPP – Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), họ cũng không nộp đơn vì cho rằng hiệp định này quá phức tạp.

Tuy nhiên, nguồn tin trêncho biết quan điểm của Trung Quốc đang dần thay đổi. Vài tháng qua, giới chức nước này đã xem xét khả năng, đồng thời tham khảo nhiều ý kiến về việc gia nhập.

Bộ trưởng các nước CPTPP trong phiên họp cuối năm ngoái tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng các nước CPTPP trong phiên họp cuối năm ngoái tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Giới quan sát nhận định CPTPP sẽ cho phép Bắc Kinh mở rộng mạng lưới thương mại và giải phóng tiềm năng tăng trưởng cho nước này, trong bối cảnh có thể bị Mỹ cô lập kinh tế. Tuần trước, Mỹ, Mexico và Canada đã đạt thỏa thuận thương mại mới, trong đó có điều khoản cho phép Washington ngăn hai nước láng giềng đạt thỏa thuận thương mại tự do với “một nền kinh tế phi thị trường”. Nhiều người cho rằng mục tiêu của Mỹ là Trung Quốc.

“Gia nhập CPTPP sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ đến thế giới rằng Trung Quốc đang mở cửa và cải tổ. Nó sẽ là công cụ giúp Trung Quốc đối phó Mỹ, đồng thời giúp họ thiết lập mạng lưới kinh tế mới, ngoài sáng kiến Vành đai và Con đường cũng như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải”, Wang Huiyao – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa nhận xét.

Trung Quốc khá nghi ngại TPP khi hiệp định này hoàn tất đàm phán năm 2015. Thời điểm đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ – Barack Obama rất nỗ lực đạt được TPP – hiệp định được coi là giúp giảm sự phụ thuộc của 11 nước thành viên còn lại vào Trung Quốc và mang họ đến gần Mỹ hơn.

Tuy nhiên, đầu năm 2017, sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi TPP. Hồi tháng 4, ông cho biết Mỹ có thể cân nhắc tái gia nhập nếu hiệp định “được cải thiện đáng kể”.

Tháng trước, Tổng thống Chile – Sebastian Pinera cũng cho biết trên Bloomberg rằng Trung Quốc có thể gia nhập CPTPP. “Dĩ nhiên họ có thể chứ. Họ đã bày tỏ sự quan tâm rồi”, ông nói.

Trong tháng 10, Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe cũng sẽ tới thăm Bắc Kinh. Hợp tác kinh tế được dự báo là trọng tâm trong chương trình nghị sự. Dù vậy, giới quan sát chưa rõ ông Abe có nêu ý tưởng gia nhập CPTPP với Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình hay không.

Chen Long – nhà kinh tế tại Gavekal Dragonomics thì cho rằng kể cả muốn tham gia, con đường với Trung Quốc cũng không dễ dàng. “Khả năng có các cuộc nói chuyện chính thức về sự gia nhập của Trung Quốc vẫn mờ mịt, do tầm ảnh hưởng của Mỹ với các thành viên CPTPP. Trung Quốc có thể gặp khó trong việc đàm phán về chính sách công nghiệp và sở hữu trí tuệ”, ông kết luận.

Hà Thu(theo SCMP)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.