Thi IELTS trên máy tính

0
213

Thi IELTS trên máy tính

Mỹ Huyền

(SGTT) – Hình thức thi IELTS trên máy tính được tổ chức tại TPHCM và Hà Nội mới đây thu hút nhiều sự quan tâm của các thí sinh cùng các bậc cha mẹ. Hình thức thi mới không làm thay đổi cấu trúc kỳ thi, mang lại một số tiện ích nhất định.

Hình thức thi IELTS trên máy tính mang lại nhiều sự thuận tiện cho thí sinh.

Gần đây hình thức thi lấy chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System – Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) trên máy tính đã được một số trung tâm tổ chức thi IELTS áp dụng. Đây là một sự lựa chọn mới cho các thí sinh, song song với kỳ thi IELTS trên giấy. Điểm đặc biệt là kết quả thi IELTS trên máy tính sẽ được trả về nhanh trong vòng 5-7 ngày sau khi thi và có nhiều kỳ thi để thí sinh lựa chọn hơn trước.

Nhiều thí sinh đã đưa ra ý kiến tích cực về hình thức thi mới này. Theo các nhân viên văn phòng hoặc các bạn trẻ thường xuyên tiếp xúc với máy tính thì hình thức thi IELTS mới giúp họ yên tâm, không còn sợ chữ viết tay của mình không rõ, gây nhầm lẫn cho ban giám khảo dẫn đến điểm thi kém. Một số thí sinh cho hay sử dụng máy tính giúp thao tác nhanh hơn và có kết quả sớm hơn. Những thí sinh đang đi làm cho biết có nhiều sự lựa chọn cho ngày thi giúp họ sắp xếp công việc dễ hơn.

Nhiều tiện ích mới

Khi thi IELTS trên máy tính, thí sinh sẽ được tham gia phần bài thi nghe, đọc và viết hoàn toàn trên máy tính, chỉ có phần thi nói là vẫn thi trực tiếp với giám khảo. Đối với phần thi đọc, đề bài được chia làm nhiều bài đọc nhỏ và thí sinh có thể ghi nháp trên đề bằng công cụ làm nổi (highlight) hoặc ghi chú (note) để tránh việc quên nội dung khi đã đọc lướt tới cuối đoạn. Về phần thi viết, đề thi trên máy tính có chức năng đếm chữ giúp cho thí sinh có thể ước lượng được số từ mình đã viết và cân chỉnh thời gian làm bài cho kịp thời gian. Ngoài ra việc gõ chữ trên máy tính cũng giúp thí sinh không cần phải tẩy xóa mỗi khi mắc lỗi.

Vì đề thi IELTS dành cho thí sinh chọn hình thức trên máy tính vẫn được giữ nguyên như thi trên giấy nên các trung tâm luyện thi IELTS không có lớp luyện thi riêng cho hình thức này. Thay vào đó, các trung tâm mở một số buổi tập huấn cách thức thi mới. Lệ phí cho kỳ thi IELTS là 4,75 triệu đồng, tương đương với lệ phí thi IELTS trên giấy. Các đơn vị có nhu cầu tổ chức thi riêng có thể sẽ phải trả thêm một khoản phí tổ chức thi.

Một số chú ý về thi IELTS

Thời gian làm bài thi IELTS được tổ chức rất chặt chẽ nên nếu thí sinh chưa quen với cách làm bài nhanh, nắm được ý bài theo những ý chính sẽ khó vượt qua áp lực của thời gian thi. Để có được kiến thức căn bản về tiếng Anh thì các thí sinh phải học các khóa tiếng Anh ở trường hoặc trung tâm thật vững trước khi luyện thi IELTS.

Hội đồng Anh có các khóa tiếng Anh học thuật dành cho học sinh trung học phổ thông lớp 10, 11 và 12 trước khi bước vào luyện thi. Các lớp học này được chia ra nhiều cấp độ, mỗi cấp độ tương đương với 1 chấm của thang điểm IELTS, các em cần thi xếp lớp để kiểm tra trình độ của tới đâu trước khi đăng ký học. Một cấp độ như vậy kéo dài một năm bao gồm 3 khóa học với học phí 19.840.000 đồng, tương đương với 64 giờ học.

Học phí luyện thi IELTS ở các trung tâm đào tạo uy tín khác cũng khá cao. Một khóa luyện thi 100 giờ học ở trường Đại học RMIT Việt Nam khoảng 25,2 triệu đồng, tại trung tâm ACET khoảng 21-22 triệu đồng và tại Hội đồng Anh khoảng 9,92 triệu đồng, tương đương với 32 giờ học, hoặc 11,16 triệu đồng tương đương với 36 giờ học, Yola khoảng 16-18,72 triệu đồng tương đương 74-104 giờ học. Tuy nhiên, thí sinh cần thi kiểm tra trình độ và tư vấn kỹ để biết mình cần học bao nhiêu giờ, tránh học nhiều giờ hơn cần thiết.

Ngoài các trung tâm trên còn rất nhiều nơi luyện thi khác với giá “mềm” hơn. Nhiều thầy cô còn tổ chức ôn luyện tại nhà giá 1 triệu đồng/ giờ với cam kết đậu. Do cạnh tranh lẫn nhau, các trung tâm ít uy tín và những cơ sở ôn luyện của thầy, cô thường xuyên giảm giá, có nơi còn giảm đến 25% học phí. Thí sinh cần xem xét cân nhắc thật kỹ giữa giá thành và chất lượng ôn luyện để việc đi học được hiệu quả.

Các đơn vị tổ chức thi IELTS khuyên thí sinh nên đăng ký ít nhất hai tháng trước ngày thi mà mình mong muốn để có lịch thi như ý muốn bởi vì số lượng thí sinh luôn đông. Hơn nữa, lịch ngày thi nói sẽ tùy theo sắp xếp của ban tổ chức nên cần đăng ký sớm. Thí sinh nên đến các trung tâm để được tư vấn nên luyện thi và học tập tùy theo nhu cầu thi IELTS của mình. Thí sinh cũng nên tìm hiểu các địa điểm thi được ủy quyền bởi Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc), các nhà cung cấp chính thức của kỳ thi IELTS.

Một trong hai đơn vị tổ chức thi IELTS trên máy tính ở Việt Nam là IDP Education đã xây dựng trang web hướng dẫn chi tiết cách làm bài trên máy tính tại địa chỉ: https://www.idp.com/vietnam/ielts/computer/

Ngoài ra, trang web của IDP còn cung cấp các phương pháp chuẩn bị thi tốt và tài liệu luyện thi miễn phí cho thí sinh.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.