Toyota chia sẻ bí quyết thành công cho doanh nghiệp Việt

0
113

Chương trình Monozukuri do Toyota Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp thực hiện từ năm 2005. Sau 13 năm, 47 khóa đào tạo Monozukuri đã được tổ chức cho 368 học viên từ hơn 129 doanh nghiệp và sinh viên.

Là người phụ trách chương trình Monozukuri, Tiến sĩ Nguyễn Danh Nguyên, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách Khoa Hà Nội có thời gian dài gắn bó vớichuyên gia Toyota, học viên từ doanh nghiệp và sinh viên. Ông đánh giá cao những đóng góp của chương trình cho việc phát triển nguồn nhân lực Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua.

Theo ông, khoá học giúp cho nhà quản lý sản xuất hiểu được cách thức quản trị sản xuất tiên tiến áp dụng tại doanh nghiệp hàng đầu thế giới, để áp dụng nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản xuất. Doanh nghiệp Việt Nam áp dụng tinh thần Monozukuri sẽ phát triển được năng lực cạnh tranh lẫn nguồn nhân lực vì nền tảng của Monozukuri là phát triển năng lực đội ngũ để họ có thể tự cải tiến, tự quản trị công việc hàng ngày.

Trong đó, Toyota hỗ trợ doanh nghiệp và sinh viên hiểu sâu và rõ hơn về hệ thống sản xuất của Toyota để áp dụng vào công ty của mình dưới sự hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia Toyota. Khi ra trường, sinh viên tiếp cận nhanh hơn, có thể bắt tay ngay vào công việc thực tế.

Tham gia chương trình Monozukuri, người học nhận thức được các yêu cầu về phẩm chất, kỹ năng của người quản lý cũng như người nhân viên trong một phương thức sản xuất tiên tiến. Nhiều sinh viên đã tìm được việc làm tốt tại các tổ chức sản xuất hàng đầu, áp dụng kiến thức để đổi mới quản trị tại doanh nghiệp sản xuất.

Đó là kiến thức về cải tiến liên tục để loại bỏ lãng phí tại mọi vị trí, mọi công đoạn của quá trình sản xuất. Người học hiểu về lãng phí trong sản xuất, nguồn gốc làm phát sinh chi phí trong sản xuất, giảm lãng phí thông qua hoạt động liên tục cải tiến.

“Nhiều học viên đặc biệt trong suốt thời gian thực hiện khóa học như tổng giám đốc, lãnh đạo công ty tham dự, nhất là các đơn vị sản xuất của Việt Nam – những người đã học hỏi được bí quyết của Toyota về áp dụng phát triển doanh nghiệp mình”, thầy Nguyên cho biết.

polyad

Doanh nghiệp tham quan nhà máy Toyota trong chương trình Monozukuri.

Tại hội thảo “Monozukuri 10 năm một chặng đường tại Việt Nam”, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá cao chương trình này. Một số đơn vị như Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại LeGroup, Công ty TNHH Diesel Sông Công và công ty TNHH Liên doanh Vĩnh Hưng đều áp dụng hệ thống sản xuất Toyota (TPS) vào trong thực tế sản xuất, giúp cải thiện môi trường sản xuất, giảm mặt bằng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Những kiến thức về công việc tiêu chuẩn, áp dụng công nghệ tự động và sắp xếp dòng chảy sản xuất giúp doanh nghiệp tăng năng suất, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn lao động, giảm nhân công, thời gian sản xuất sản phẩm, tiêu thụ năng lượng, tránh lãng phí và giảm tối đa lượng sản phẩm lỗi trong dây chuyền…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này cũng xây dựng phong trào Kaizen – cải tiến không ngừng, khuyến khích công nhân viên đưa ra hàng trăm ý kiến sáng tạo, cải tiến mỗi năm.

Thầy Nguyên cho rằng, sự hỗ trợ của Toyota Việt Nam cho phép giảng viên tiếp nhận tư duy tiên tiến và thực tiễn tại doanh nghiệp sản xuất hàng đầu thế giới. Giảng viên có cơ hội được tiếp cận thực tế môi trường sản xuất kinh doanh của Toyota Việt Nam để thấu hiểu mối quan hệ giữa lý luận và thực tiễn, từ đó hoàn thiện tốt hơn năng lực của giảng viên, giúp thiết kế bài học sinh động.

“Monozukuri là mô hình tiên tiến giữa nhà trường – học viên – doanh nghiệp cần được các trường học, công ty học hỏi và nhân rộng. Những mô hình như vậy giúp cho việc truyền bá kiến thức từ lý luận đến thực tiễn diễn ra nhanh hơn. Học viên được học cả lý luận lẫn việc áp dụng lý luận đó vào thực tiễn do vậy học viên học hỏi nhanh hơn, cải thiện các kỹ năng làm việc”, thầy Nguyên khằng định.

Thanh Nga

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.