Trung Quốc có thêm 4 tỷ phú USD nhờ chuỗi nhà hàng lẩu

0
143

4 người đồng sáng lập của Haidilao, gồm Zhang Yong và vợ Shu Ping, Shi Yonghong và vợ Li Haiyan.

Zhang, 47 tuổi, chủ tịch, CEO của Haidilao International, cùng vợ hiện nắm giữ 58% cổ phần của Haidilao International và 36% cổ phần Yihai International – công ty con của Haidilao Group, niêm yết vào năm 2016, với tổng giá trị tài sản 7,9 tỷ USD.

Shi Yonghong, 48 tuổi, giám đốc của Haidilao International, cùng vợ sở hữu tài sản 3,7 tỷ USD với 27% cổ phần Haidilao International và 17% tại Yihai.

Trung Quốc có thêm 4 tỷ phú USD nhờ chuỗi nhà hàng lẩu - ảnh 1Haidilao trở thành cổ phiếu nhà hàng niêm yết tại châu Á có vốn hóa lớn nhất – Nguồn: Bloomberg.

Từng làm thợ hàn cho một nhà máy của nhà nước, Zhang mở nhà hàng đầu tiên vào năm 1994 chỉ với 4 bàn. Haidilao hiện có hơn 360 nhà hàng tại hơn 100 thành phố tại Trung Quốc và đã mở rộng sang Mỹ, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Khách hàng tới đây được phục nhiều dịch vụ như múa mì, làm móng miễn phí hay đánh giày khi đang chờ được xếp bàn.

Theo Giám đốc Chiến lược Zhou Zhaocheng của công ty, Haidilao có kế hoạch mở thêm 220 nhà hàng mới trong năm 2018, trong đó khoảng 10% ở nước ngoài. Công ty này đặt trọng tâm mở rộng ra thị trường toàn cầu.

Chuỗi nhà hàng lẩu có trụ sở tại Bắc Kinh này đạt doanh thu 10,6 tỷ Nhân dân tệ (1,6 tỷ USD) vào năm 2017. Nửa đầu năm nay, doanh thu của chuỗi đã tăng 54% lên 7,3 tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm trước, còn lợi nhuận ròng tăng 17% lên 647 triệu Nhân dân tệ.

Trung Quốc có thêm 4 tỷ phú USD nhờ chuỗi nhà hàng lẩu - ảnh 2Zhang Yong (thứ 7 từ phải sang), người sáng lập, CEO của Haidilao International Holding Ltd., trong sự kiện IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông ngày 26/9 – Ảnh: IC.

Đầu phiên giao dịch ngày 27/9, cổ phiếu của Haidilao đã tăng hơn 10% so với giá IPO. Haidilao hiện có vốn hóa 12 tỷ USD, lớn hơn tất cả các chuỗi nhà hàng niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông cộng lại, theo Bloomberg. Đây cũng là cổ phiếu nhà hàng niêm yết tại châu Á có vốn hóa lớn nhất, vượt qua McDonald’s Nhật Bản, Minor International.

Trong 12 tháng qua, sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đón hàng loạt IPO tỷ USD, trong đó Haidilao nằm trong số 10 IPO lớn nhất gồm China Tower, Xiaomi, ZhongAn Online P&C Insurance, Ping An Good Doctor, China Literature, Jiangxi Bank, BeiGene, Yixin Group, Gansu Bank và Razer.

Theo VnEconomy

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.