VinaCapital: Khoảng 10 tỷ USD sẽ rót vào Việt Nam trong 2 năm tới

0
144

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 11/10, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành, quản lý bộ phận đầu tư, tập đoàn VinaCapital cho rằng nhà đầu tư nước ngoài rất muốn đầu tư vào Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực từ trực tiếp đến gián tiếp, từ Quỹ đầu tư, chứng khoán…

‘Nếu 1-2 năm tới, Việt Nam được vào danh sách thị trường mới nổi của MSCI, đưa vào danh mục theo dõi các thị trường mới nổi của FTSE thì khả năng đầu tư từ nguồn vốn ngoại vào Việt Nam khoảng 10 tỷ USD”, ông Andy Ho cho biết.

Đánh giá về nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây, ông Andy Ho cho rằng có nhiều biến động về tiền tệ, chứng khoán khiến nhà đầu tư ngoại rất lo. Chính phủ Việt Nam đã nhận ra “sự bất ổn” khiến không thể thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, trong 5-10 năm qua, họ đã tạo ra một nền tảng ổn định, cả về ngoại hối, cấu trúc pháp lý, lạm phát, lãi suất…

Ông Andy Ho nhấn mạnh, sự có mặt của các hãng công nghệ như Intel hay Samsung tại đây là các ví dụ cho thấy Chính phủ nhận ra vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể tạo ra của cải.

VinaCapital: Khoảng 10 tỷ USD sẽ rót vào Việt Nam trong 2 năm tới - ảnh 1Ông Andy Ho

Ông Andy Ho chính sự tăng trưởng của các khu vực thành thị và nhiều việc làm được tạo ra đã mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn.

“Thị trường Việt Nam đang phát triển mạnh. GDP tăng 6,5-7%/năm. Mỗi năm giải ngân FDI từ 12-14 tỷ USD đầu tư dài hạn vào Việt Nam; tài khoản vãng lai dương từ 10-12 tỷ USD do xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu. Việt Nam cũng là một trong các thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á” – vị Giám đốc điều hành của tập đoàn VinaCapital nhận xét.

Tham gia đầu tư vào Việt Nam từ năm 2003, đến nay VinaCapital đã triển khai hơn 4 tỷ USD vốn đầu tư vào hơn 100 công ty và dự án.

Lãnh đạo Vinacapital cho biết, Hội nghị Thường niên các nhà đầu tư VinaCapital 2018 đón trên 150 nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam. Các nhà đầu tư sẽ thảo luận về cơ hội, kỳ vọng ở các lĩnh vực như quản lý tài sản, logistics, ngân hàng, sản xuất, và đặc biệt là lĩnh vực công nghệ số hóa.

VinaCapital: Khoảng 10 tỷ USD sẽ rót vào Việt Nam trong 2 năm tới - ảnh 2Thị trường Việt Nam đang phát triển mạnh, dù còn nhiều bất ổn

Chia sẻ về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc, liệu có ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam? Mỹ có áp thuế nhập khẩu đối với hàng Việt Nam xuất sang thị trường này không? Theo ông Andy Ho, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung liên quan nhiều hơn đến trí tuệ. Vì vậy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế Việt Nam, mà ngược lại, còn là cơ hội của Việt Nam.

VinaCapital chính thức chia tay Ba Huân

Đại diện VinaCapital cho biết, phía Công ty Ba Huân và VinaCapital đã đạt được thoả thuận về các điều khoản để chính thức chấm dứt hợp tác đầu tư giữa hai bên vào ngày 8/9 vừa qua. Hai bên cũng đồng ý xem xét mức chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư từ tháng 7/2017 đến nay. Tuy nhiên, mức bồi hoàn vẫn chưa được đơn vị này công bố.

Trong thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 3/10, Công ty Cổ phần Ba Huân đã điều chỉnh vốn điều lệ từ 280 tỷ đồng xuống còn 222 tỷ đồng.

Danh sách cổ đông không thay đổi, nhưng cơ cấu lại biến động mạnh khi Hawke Investments Pte. Ltd (Singapore) giảm tỷ lệ nắm giữ còn 16,39%. Tỷ lệ này đúng bằng giá trị trước khi VinaCapital thông qua Hawke Investments góp vốn vào Ba Huân hồi cuối tháng 2.

Thay đổi của nhà đầu tư nước ngoài kéo theo nguồn vốn tư nhân trong nước tăng từ 66,2% lên 83,6%. Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc công ty Ba Huân nắm giữ gần 64% trong số này, phần còn lại thuộc sở hữu của 5 cổ đông sáng lập khác.

Trước đó, vào tháng 2/2018, tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu tại thị trường Việt Nam – VinaCapital, đã công bố khoản đầu tư 32,5 triệu USD vào Công ty Ba Huân. Khoản đầu tư này thông qua Vietnam Opportunity Fund (VOF), một quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý. Tuy nhiên tới tháng 7/2018, , Công ty Ba Huân có đơn gửi Thủ tướng, nhờ can thiệp để hủy thỏa thuận hợp tác đã ký với VinaCapital vì cho rằng việc chi trả lãi và các điều kiện ràng buộc là quá sức doanh nghiệp.

Uyên Phương

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.