Vỗ béo bò bằng cháo “dinh dưỡng”

0
184

Vỗ béo bò bằng cháo “dinh dưỡng”

Mạnh Hoài Nam

(TBKTSG Online) – Bỏ qua mô hình truyền thống chăm sóc bò bằng cách tận dụng rơm, rạ hoặc chăn thả bầy đàn, nông dân Phú Yên đã áp dụng mô hình mới trong chăm sóc bò, đó là hàng ngày nấu cháo “dinh dưỡng” cho bò ăn.

Chuyện nuôi lợn dưới chân núi Sắng

Nuôi ếch

Thăm quan mô hình nuôi bò.

Mô hình được triển khai tại các huyện Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An, thị xã Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) với trên 200 hộ chăn nuôi gần 300 con bò. Bò đưa vào vỗ béo là giống bò lai brahman, bò lai limousine, bò lai charolais và bò lai 3B (Blanc Bleu Belge).

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 20% tiền thức ăn, thuốc thú y, áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật theo yêu cầu của mô hình. Qua quá trình nuôi, người dân đã nghĩ ra cách nấu cháo “dinh dưỡng” cho bò ăn để “thúc” bò mau mập.

Đổ cháo cho bò.

Cháo của bò nếu trước đây gồm rau và cám thì giờ “sang” hơn, nông dân ninh gạo mềm nhừ, thêm bột ngô, bột đậu tương, bột cá…, rau muống hoặc chuối rửa sạch thái nhỏ, sau khi múc ra thau cho thêm muối tinh. Cháo dinh dưỡng của bò có thể có mùi thơm lừng, rất hấp dẫn. Cháo sẽ được đổ thêm nước trước khi cho bò ăn, do đặc tính của loài bò là uống nhiều nước lông sẽ mượt và bóng hơn.

Ngoài các bữa cháo chính, các gánh cỏ đầy ắp luôn được xếp trong chuồng để bò có thể ăn cả ngày. Chuồng trại luôn được cọ rửa sạch sẽ, đảm bảo môi trường thoáng mát nhằm tránh dịch bệnh cho đàn bò. Bò ốm được chăm sóc theo dõi.

Bằm nhỏ rau nấu cháo cho bò.

Nhờ đổi mới trong cách thức chăn nuôi, hiệu quả chăn nuôi bò được nâng lên rõ rệt. Ông Phạm Ngọc Cảnh, một người tham gia vỗ béo bò lai ở xã An Phú (TP Tuy Hòa) cho hay, cách đây 3 tháng, tôi mua con bò lai với giá 28 triệu đồng về nuôi vỗ béo bằng cách cho ăn cháo. Sau 3 tháng “thúc” bò bằng cháo, hiện thịt bò 190.000 đồng/kg, thì con bò nằm giá 45 triệu đồng, trừ chi phí ban đầu mua giống, đầu tư thức ăn và cả công nhà bỏ ra là hết 33 triệu đồng, còn lời 12 triệu đồng/ 3 tháng, mỗi tháng được 4 triệu đồng. Ở nhà quê làm gì ra số tiền đó, nếu nuôi 5 con, lãi bộn, mỗi tháng bỏ túi trên 20 triệu đồng.

Xác định khối lượng cơ thể bò nhờ sử dụng thước dây, đo vòng ngực và chiều dài thân chéo .

Còn ông Nguyễn Ngọc Phong một nông dân Phú Yên cho hay, hơn tháng nuôi bò bung đùi, đổ thịt. Cần (cổ) to, còn cái mông lên cao theo kiểu “chắp roi cày” thấy rõ. Ông còn cho hay: “Cách đây 3 tháng, tôi mua cặp bò 52 triệu đồng (26 triệu đồng/con), giờ bán 80 triệu đồng, trừ chi phí lãi chắc 6 triệu tháng/tháng. Đó là tôi bán “bò đang nuôi” (bò mô hình đến thời điểm tổng kết), bò này nuôi thêm 2 tháng nữa thì thay 3 đôi răng mới, có thể bán gần 100 triệu đồng”.

Buổi tập huấn kỹ thuật vỗ béo bò lai.

Ông Trương Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên cho biết, mô hình là căn cứ để đánh giá so sánh hiệu quả kinh tế và môi trường giữa hai phương pháp chăn nuôi truyền thống và thâm canh. Từ đó làm cơ sở cho nông dân học hỏi kinh nghiệm và phương pháp làm kinh tế để tự làm giàu cho gia đình. Thông qua mô hình, hàng trăm hộ chăn nuôi tỉnh Phú Yên chuyển từ tập quán chăn nuôi thả rong hoàn toàn sang nuôi theo phương pháp chăn nuôi nhốt mang lại hiệu quả kinh tế.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.