Xuất khẩu tăng cao nhưng vẫn phòng tác động tiêu cực

0
196

Xuất khẩu tăng cao nhưng vẫn phòng tác động tiêu cực

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Cán cân thương mại 9 tháng đầu năm đã thặng dư với mức xuất siêu ước tính khoảng 5,39 tỉ đô la Mỹ, cao nhất từ trước đến nay với mức tăng trưởng xuất khẩu lớn. Nhìn từ tốc độ phát triển đó, vẫn phải tính toán những tác động tiêu cực.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bắt đầu nhập khẩu mạnh dầu thô về phục vụ cho sản xuất, tác động đến cán cân thương mại của Việt Nam 9 tháng đầu năm. Ảnh:TL

Xuất siêu lớn nhất từ trước đến nay

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải công bố những thông tin đáng mừng về xuất nhập khẩu của Việt Nam 9 tháng qua với báo giới chiều 17-10. Theo đó, Việt Nam đã đạt mức thặng dư thương mại cao với kim ngạch xuất siêu lên tới 5,39 tỉ đô la. Trong đó, khối các doanh nghiệp FDI xuất siêu 23,65 tỉ đô la, các doanh nghiệp trong nước nhập siêu 18,26 tỉ đô la.

Việt Nam tiếp tục xuất siêu vào các thị trường các nước phát triển như Mỹ (25,13 tỉ đô la), châu Âu (20,9 tỉ đô la) hay Nhật Bản (141 tỉ đô la). Ngược lại, nhập siêu chủ yếu đến từ các khu vực thị trường châu Á với tổng mức nhập siêu ước đạt 42,73 tỉ đô la. Trong đó các nước thuộc khối ASEAN ước đạt 4,47 tỉ đô la, Hàn Quốc là 21,5 tỉ đô la, Trung Quốc gần 19 tỉ đô la…

Tăng trưởng xuất khẩu tháng 9 qua đạt 15,4% so với cùng kỳ (tương đương 23,9 tỉ đô la) đưa tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng là 178, 91 tỉ đô la, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khu vực doanh nghiệp trong nước đạt 51 tỉ đô la (tăng 17,5%) và khu vực doanh nghiệp FDI đạt 127,84 tỉ đô la (tăng gần 15%). Như vậy, kim ngạch xuất khẩu của khối FDI vẫn chiếm 71% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Nếu loại trừ hai mặt hàng dầu thô và điện thoại thì tỉ trọng này là 63%.

Đóng góp vào thành tích của xuất siêu là điện thoại và linh kiện (ước đạt 36,13 tỉ đô la), dệt may (22,56 tỉ đô la); máy vi tính, sản phẩm điện từ và linh kiện (21,65 tỉ đô la)… Những kết quả xuất khẩu này phần lớn vẫn dựa vào các doanh nghiệp FDI lớn như đã nói ở trên.

10 nhóm hàng xuất khẩu đạt mức tăng về trị giá lớn nhất về trị giá trong 9 tháng đầu năm 2018

Trong đó, ở chiều ngược lại, nhập khẩu 9 tháng cán mốc 173,52 tỉ đô la (tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái). Nói riêng ở nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu dù chỉ ở mức 11,35 tỉ đô la – chiếm 6,5% tỉ trọng nhập khẩu và tăng 16,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do giá nhiên liệu nhập khẩu tăng, nhất là phát sinh kim ngạch nhập khẩu dầu thô để phục vụ sản xuất cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Tổng lượng nhập 9 tháng ước đạt 2,76 triệu tấn (1,43 tỉ đô la). Khi Nghi Sơn đi vào vận hành chính thức thì con số này chắc chắn sẽ tăng mạnh. Bên cạnh đó, xăng dầu thành phẩm nhập về đạt 6,24 tỉ đô la, tăng 23,9% về trị giá là những dấu hiệu càng phải chú ý. Nó cho thấy, sức tác động rất mạnh của các hiệp định thương mại tự do khiến cho thuế nhập khẩu giảm và nhập khẩu ngày càng gia tăng hơn.


Những dấu hiệu phải tính toán để tăng trưởng xuất khẩu

10 nhóm hàng nhập khẩu đạt mức tăng về trị giá lớn nhất về trị giá trong 9 tháng đầu năm 2018.

Độ mở của nền kinh tế mỗi ngày một lớn, với 16 hiệp định FTA đã và đang được đàm phán ký kết, 10 hiệp định FTA đã có hiệu lực, thị trường tiêu thụ của Việt Nam ngày càng mở rộng, gia tăng nhu cầu thông thương cho hàng Việt. Sức tác động của các FTA này đến xuất và nhập khẩu của Việt Nam ngày càng rõ nét qua những con số ở trên.

Nhưng để đảm bảo cho sự tăng trưởng của thị trường nội địa, nhiều quốc gia đang ngày càng có xu hướng bảo hộ thương mại và hàng rào phi thuế quan , áp đặt nhhiều hàng rào phi thuế quan đối với hàng nhập từ nước ngoài, trong đó có hàng Việt.

“Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình xuất khẩu của Việt Nam”, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải khẳng định. Thậm chí, giá các tài sản tài chính của thế giới đã tăng quá cao (cao hơn thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính 2008-2010), gây quan ngại về tình trạng “bong bóng tài chính”. Chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn như Trung Quốc – Mỹ – EU ngày càng căn thẳng hơn cũng có thể gây tác động mạnh.

Bộ Công Thương xác định phải tiếp tục bám sát diễn biến thị trường để có điều hành linh hoạt, nhằm hỗ trợ tối ưu cho xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu không cần thiết.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.