89 thanh tra xây dựng Hà Nội bị kỷ luật vì để xảy ra vi phạm

0
138

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến lãnh đạo các quận, huyện quý III/2018, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời gian qua công tác quản lý trật tự xây dựng của thành phố đã có những chuyển biến tích cực.

Trong những tháng đầu năm 2018, các đơn vị chức năng của thành phố đã tiến hành kiểm tra 15.299 công trình có tính chất xây dựng (đạt 100% các công trình xây dựng trên địa bàn). Trong đó, có 824 công trình vi phạm (giảm 867 trường hợp so với cùng kỳ 2017); đã giải quyết, xử lý 680 công trình và đang trong quy trình xử lý giải quyết 144 công trình vi phạm còn lại…

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho biết, từ tháng 3/2014 đến 5/2018, nhiều Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tiến hành xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tập thể. Đồng thời kỷ luật đối với 89 cán bộ công chức, viên chức thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ công chức, viên chức thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm, trước đấy Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi HĐND TP báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện kết luận tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND TP.

Đề cập về việc thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc, lãnh đạo Thành phố cho biết, từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018 (tức là trong 7 tháng gần đây-PV), Sở Xây dựng đã thành lập các Hội đồng kỷ luật xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân Thanh tra xây dựng có khuyết điểm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được giao phụ trách.

Cụ thể, lãnh đạo Sở Xây dựng đã ban hành 1 quyết định, đồng thời chỉ đạo Chánh Thanh tra Sở ban hành 33 quyết định để kỷ luật đối với các cá nhân có khuyết điểm. Trong đó, khiển trách 29 trường hợp, cảnh cáo 5 trường hợp. Đồng thời yêu cầu 9 tập thể phải nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị về các tồn tại, hạn chế của đơn vị.


Công trình “khủng” sai phép tại số 32,32B Cát Linh (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội), hiện đang có đơn kiến nghị đề nghị xử lý dứt điểm vi phạm của hộ dân liền kề.

Đáng chú ý trong số 34 cá nhân bị áp dụng hình thức kỷ luật, có 10 cá nhân hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bao gồm: 1 Phó Chánh Thanh tra Sở, 3 Đội trưởng và 6 Đội phó Thanh tra xây dựng các quận, huyện). Cụ thể, 10 cán lãnh đạo Thanh tra xây dựng bị kỷ luật gồm: 1 Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng; Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm; quận Long Biên; Đội trưởng Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì.

Ngoài ra, có 6 lãnh đạo là Đội phó các đội Thanh tra xây dựng bị kỷ luật gồm: 2 đội phó Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai; 1 đội phó Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì; 3 phó Thanh tra xây dựng quận Hà Đông. “Theo các quyết định kỷ luật, các cán bộ, lãnh đạo Thanh tra xây dựng thi hành hình thức kỷ luật trong 12 tháng”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng nói.

Được biết, liên quan đến việc thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc, Thành ủy Hà Nội cũng đã từng có quyết định kỷ luật ông Nguyễn Đức Hải – Trưởng ban Dân vận quận Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường – Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàng Mai. Hai cán bộ này bị kỷ luật do thiếu trách nhiệm chỉ đạo, xử lý trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách ông Nguyễn Đức Hải – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàng Mai.

Quyết định nêu rõ, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Đức Hải trực tiếp phụ trách quản lý trật tự xây dựng, đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, dẫn đến trên địa bàn có 8 dự án vi phạm. Đồng thời ông Hải có trách nhiệm đối với việc kiểm tra, xử lý các công trình sai phạm trên địa bàn quận.

“Nếu phát hiện vi phạm ngay từ những viên gạch đầu tiên thì không làm cho tình hình phức tạp, sự việc đã rồi mà xử lý hết sức khó khăn sau này. Cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là xã phường phải vào cuộc trong vấn đề này.Những trường hợp tồn đọng từ nhiều năm trước đều là những trường hợp để đã rồi và xử lý hết sức khó”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Thành ủy giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2018 diễn ra ngày 24/9.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.