Blog chứng khoán: Bán quyết liệt

0
236

Nhịp phục hồi kỹ thuật trong buổi sáng nhanh chóng bị nhấn chìm ở buổi chiều và cổ phiếu giảm sâu hơn tới hết phiên. Lực bán đã làm chủ hoàn toàn tình thế.

Thị trường ngày 8/10/2018:

Điểm dở nhất của phiên hôm nay chính là đợt bán thứ hai xuất hiện trong buổi chiều. Đã không có bất kỳ sức đề kháng nào có thể nhìn thấy được để tạo hi vọng chậm nhịp rơi.

Thực ra không trông đợi thị trường tạo đáy vào lúc này vì các mốc hỗ trợ còn chưa tới, nhưng chờ đợi sự đề kháng từ phía mua tạo nên các nhịp nghỉ giữa chừng. Rất tiếc là điều đó không xảy ra, cho thấy người bán cầm trịch dao động toàn bộ còn người mua thì cứ lùi mãi.

VN30 lúc đóng cửa có hiện tượng dao động mạnh là do MSN được đỡ giá. Cổ phiếu này lái chỉ số trong khi VNI thì nằm bệt. MSN là con bài thú vị lúc này vì nước ngoài tập trung xả còn trong nước thì cố đỡ. Tạo hiệu ứng một phiên thì dễ, nhất là dồn vào lúc đóng cửa, nhưng có chặn được xu thế giảm hay không lại là chuyện khác.

Các nhóm trụ còn lại hôm nay không đặc biệt lắm, đều thể hiện quán tính giảm được gia tốc. Trong bối cảnh bán nhiều như vậy thì không có sức ép nào để bên mua vào lao vào cho mất sức. Ở chiều giảm thì trừ phi cổ phiếu quá ngon, còn không bên bán sẽ phải là bên giảm tốc độ trước vì bên cầm tiền đang ở vị thế mạnh trong đàm phán giá.

Nhịp giảm đang gia tốc thì khả năng sẽ tiếp tục giảm thêm trước khi cân bằng được. Nhớ hồi đầu tháng 9 không mấy ai nghĩ tới việc giảm liên tục mạnh như vậy, nhưng thị trường là vậy, không thể chắc chắn được điều gì.

Thật ra mức giảm càng mạnh lúc này thì dư địa tăng nếu diễn ra vào đợt báo cáo kết quả kinh doanh sẽ càng tích cực vì blue-chips vẫn còn cao và chưa điều chỉnh tới các mức hỗ trợ đủ cứng. Các blue-chips tìm được mốc hỗ trợ tốt mới dễ cân bằng, từ đó mới ổn định được thị trường, tạo được sự đồng thuận trong suy nghĩ của số đông.

Chốt lại nhịp giảm vẫn đang diễn ra và có thể giảm tiếp cho tới khi lòng tham thật sự nổi lên. Mua lúc này vẫn còn chờ đợi và chỉ mua theo chiều giảm. Bối cảnh chung vẫn chưa ổn định và còn tiềm ẩn nhiều biến động không lường trước được. Vì vậy khả năng cầu lớn vào đảo xu hướng lúc này khó xảy ra vì sẽ rất tốn kém. Trên thị trường thì cung cầu chi phối tất cả, cứ tiền thật lớn là xong, nhưng thời điểm cũng quan trọng, vì đẩy ngược dòng rất bất lợi.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Bán quyết liệt - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Long trước Short sau. Đơn giản là sau mấy ngày cuối tuần thị trường sẽ bình tĩnh lại một chút, cộng với tâm lý dò đáy quanh 1k điểm sẽ tạo điều kiện cho thị trường đi lên. Nhưng nhịp giảm vẫn chưa xong, nhịp hồi này chỉ là trong xu thế giảm ngắn hạn.

Basis hôm nay lại duy trì rộng tức là cũng nhiều người nghĩ như vậy nên Long sớm tạo lực đỡ. VN30 có vùng hỗ trợ trong khoảng 974-975, ban đầu xuyên thủng xuống 972 nhưng sau đó vòng lên. Chờ nhịp retest không xuống 974, Long thì basis đã gần 3 điểm ở 976.5. Đầu giờ chiều thị trường không mạnh như dự kiến, chốt chỉ được 978.1. Quay ra Short thăm dò ở 977 và chờ cho VN30 thủng 974 mới Short mạnh 976. Setup thì đẹp nhưng basis một lần nữa không như ý, cover 973.4.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.