CBRE Việt Nam: Thị trường văn phòng Hà Nội diễn biến tích cực trong quý III

0
205

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, quý III/2018, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội ghi nhận không có dự án mới. Tuy nhiên tới cuối năm 2018, thị trường sẽ ghi nhận thêm tổng cộng 96.000m2 diện tích sàn văn phòng cả hạng A và hạng B.

Do sự hạn chế của nguồn cung, tỷ lệ lấp đầy của các toà nhà trong quý 3 (Q3) tiếp tục cải thiện. Theo quan sát của CBRE, giá thuê có những diễn biến tích cực ở cả hai phân khúc hạng A và hạng B, đặc biệt khối văn phòng hạng A. Giá thuê hạng A tiếp tục trên đà tăng nhẹ 0,3% theo quý và 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái , trong khi đó giá thuê hạng B chứng kiến mức tăng ổn định 0,3% theo quý và theo năm.

Giá thuê nói trên chưa bao gồm Phí dịch vụ và không bao gồm thuế VAT. Nguồn: CBRE Việt Nam, Q3/2018

Mức hấp thụ của toàn thị trường Q3 đạt 16.400 m2, tỷ lệ trống của phân khúc hạng A và hạng B lần lượt là 6,2% và 11,4%. Nhu cầu chủ yếu đến từ các ngành chủ đạo như sản xuất, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính, IT và văn phòng chia sẻ. Xu hướng này cũng theo làn sóng chung của các nước trong khu vực trong thời gian gần đây. Ví dụ điển hình là Google thuê diện tích 5.000 m2 tại Bắc Kinh, Wework 16.500 m2 tại Mumbai..vv…

Tại Việt Nam, một số công ty, tập đoàn thuê tại văn phòng chia sẻ “co-working” cho kế hoạch văn phòng lâu dài. Với tính cộng đồng cao, tiện lợi, linh hoạt, văn phòng chia sẻ giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư ban đầu. Một vài nhà tiên phong trong xu hướng mới phải kể đến Teko, Innovatube, Framgia. Loại hình văn phòng chia sẻ sẽ còn phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới với mặt bằng thuê chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu cơ bản về thiết kế, xây dựng và đầu tư về công nghệ quản lý văn phòng.

Thị trường văn phòng ba tháng cuối năm được dự đoán vô cùng sôi động với sự gia nhập của tòa văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm và 3 tòa văn phòng hạng B tại khu vực phía Tây. Sau gần 5 năm ”hạn hán” nguồn cung ở khu vực trung tâm, tòa nhà văn phòng ThaiSquare sẽ đóng góp thêm 25.000m2 sàn văn phòng với mức giá chào thuê dự kiến cao hơn so với mặt bằng chung các tòa nhà hạng A cùng khu vực. Ba tòa nhà hạng B tại khu vực Cầu Giấy với mức giá thuê cạnh tranh cũng có triển vọng lấp đầy nhanh chóng.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.