Chậm triển khai cổ phần hóa, Tp.HCM đề nghị được điều chỉnh tiến độ

0
198

Ngày 17/10, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo UBND Tp.HCM và các bộ, ngành về đẩy nhanh công tác sắp xếp, cổ phần hoá, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn.

Theo danh mục doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá theo từng năm do Thủ tướng phê duyệt, năm 2018 cả nước có 64 doanh nghiệp nhà nước phải cổ phần hoá thì riêng Tp.HCM phải cổ phần hoá 39 doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên tới nay, thành phố chưa triển khai cổ phần hoá được doanh nghiệp nhà nước nào, ảnh hưởng tới tiến độ cổ phần hoá của cả nước.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, thành phố đã triển khai xây dựng phương án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước trực thuộc trong thời gian dài, trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg về tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016-2020.

Ban cán sự Đảng UBND Tp.HCM đã nhiều lần trình Thường trực Thành uỷ các phương án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước tới năm 2020 nhưng tới nay, phương án này chưa chính thức ban hành, dẫn đến việc chậm phê duyệt phương án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và không thực hiện được lộ trình cổ phần hoá 39 doanh nghiệp trong năm 2018 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc chậm trễ trong cổ phần hoá là do quá trình thực hiện phát sinh nhiều vấn đề mới, cần được nghiên cứu như vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong thực hiện các mục tiêu phát triển; bảo đảm an sinh xã hội của thành phố, bảo đảm lợi ích không làm thất thoát tài sản Nhà nước, xử lý các khoản đầu tư liên doanh nước ngoài góp vốn bằng quyền sử dụng đất, xác định giá trị tài sản ở vị trí trung tâm thành phố.

Trước thực tế đó, Tp.HCM đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh tiến độ cổ phần hoá và lộ trình thoái vốn giai đoạn 2018-2020 cũng như sau năm 2020. Cụ thể, thay vì phải cổ phần hoá 39 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2018 thì thành phố sẽ cổ phần hoá 32 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2019 và cổ phần hoá 7 doanh nghiệp nhà nước vào năm 2020. Sau năm 2020 sẽ thoái vốn tại các doanh nghiệp theo đúng tỉ lệ quy định tại Quyết định số 58 và Công văn 991 của Thủ tướng.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận, do phát sinh những vấn đề mới cả về quy định của pháp luật và nhất là trong tổ chức thực hiện nên kết quả đổi mới, sắp xếp, cơ cấu lại, cổ phần hoá, thoái vốn của thành phố nhìn chung còn rất chậm so với cả nước.

Phó thủ tướng yêu cầu phải giảm mạnh số lượng theo tinh thần của Trung ương Đảng, chỉ tập trung hoạt động trong các lĩnh vực; lĩnh vực quốc phòng- an ninh và những lĩnh vực tư nhân không làm; đẩy mạnh thoái vốn Nhà nước ở những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần hoặc không cần có cổ phần chi phối, kể cả các doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả.

Thành phố phải tập trung cổ phần hoá một số doanh nghiệp đủ điều kiện và đã rõ về chủ trương để rút ra bài học trong xác định giá trị doanh nghiệp, sắp xếp lại đất đai để triển khai các doanh nghiệp nhà nước khác trong giai đoạn 2018-2020.

Phó thủ tướng đề nghị UBND thành phố sớm trình Thành uỷ phê duyệt để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án sắp xếp cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước của thành phố tới 2020 để tổ chức thực hiện.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.