Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Khashoggi đã chết

0
161

Chính phủ Saudi Arabia ngày 19/10 lần đầu tiên thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi, người mất tích sau khi đi vào lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã chết.

Trang CBS News dẫn tin từ truyền hình quốc gia Saudi Arabia nói rằng cuộc điều tra của Riyadh về vụ mất tích đã cho thấy ông Khashoggi có một cuộc ẩu đả với những người mà nhà báo này gặp ở lãnh sự quán.

Cơ quan công tố của Saudi Arabia nói 18 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ việc và cuộc điều tra vẫn tiếp tục diễn ra.

Tuyên bố của Saudi Arabia có ý cho rằng ông Khashoggi đã chết do ẩu đả. Tuy nhiên, nguồn tin là quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị không tiết lộ danh tính đã nói với tờ New York Times rằng nước này có băng ghi âm chứng tỏ ông Khashoggi đã bị đánh đập, sát hại và sau đó phân xác bởi một nhóm gồm 15 điệp viên Saudi Arabia.

Ngoài ra, tuyên bố mới nhất từ Riyadh cũng trái ngược với những gì đã được Chính phủ Saudi Arabia trước đó, rằng ông Khashoggi – nhà báo bất đồng chính kiến – đã sớm rời khỏi lãnh sự quán ở Istanbul sau khi vào đó.

Ông Khashoggi mất tích vào hôm 2/10, sau khi đi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để lấy giấy tờ phục vụ cho việc đăng ký kết hôn. Nhà báo này mang quốc tịch Saudi Arabia, nhưng cư trú tại Mỹ và làm việc cho tờ The Washington Post. Ông đã có nhiều bài báo chỉ trích hoàng gia Saudi Arabia.

Ngoài việc bắt giữ 18 người bị tình nghi có liên quan đến cái chết của ông Khashoggi, nhà vua Salman của Saudi Arabia ngày 19/10 còn sa thải một số quan chức cấp cao gồm Phó tổng giám đốc Tình báo quốc gia Ahmad bin Hassan Asiri và cố vấn tòa án hoàng gia Abdullah Al-Qahtani.

Trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Riyadh vào tuần này, thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia cam kết sẽ tiến hành một “cuộc điều tra kỹ càng, minh bạch và kịp thời để đưa ra câu trả lời” về vụ mất tích của nhà báo Khashoggi.

Mối quan hệ giữa Riyadh với phương Tây đã trở nên căng thẳng vì vụ việc này. Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ “trừng phạt nghiêm khắc” nếu đúng là Chính phủ Saudi Arabia đứng sau cái chết của ông Khashoggi. Tuy nhiên, ông Trump cũng tỏ ra thận trọng vì việc trừng phạt Riyadh có thể sẽ gây phương hại đến các lợi ích kinh tế của Mỹ, bao gồm những hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá nhiều tỷ USD.

Ngày 19/10, khi được hỏi về việc liệu có trừng phạt Saudi Arabia, ông Trump nói rằng ông có thể sẽ cân nhắc về việc này, nhưng không cho biết cụ thể hơn. Trong khi đó nhiều nghị sỹ Mỹ đang kêu gọi đưa ra biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Riyadh.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.