THI QUỐC TỊCH MỸ VÀ QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI CÓ THẺ XANH

0
130

Học và thi quốc tịch Mỹ là một hành trình tương đối khó khăn nhưng ai cũng mong muốn vượt qua kỳ thi để trở thành công dân Mỹ chính thức. Sau 5 năm là thường trú nhân Mỹ, bạn có thể xin nhập quốc tịch nếu kết hôn với công dân Mỹ sau 3 năm có thể xin nhập tịch. Để nhập tịch Mỹ bạn phải tham dự kỳ thi quốc tịch Mỹ.

1. Thời gian chờ thi quốc tịch Mỹ

Thời gian chờ đợi để hồ sơ xin nhập quốc tịch được Sở di trú và nhập tịch chấp thuận tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Thông thường từ 3-6 tháng

2. Xin miễn thi quốc tịch Mỹ vì lý do y tế

Mỗi người nhập cư có đủ điều kiện thi quốc tịch đều là mơ ước. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có đủ quyền hưởng các chính sách hỗ trợ, chế độ từ chính phủ, vì trở thành một công dân Mỹ. Kể cả việc bay mua nhà Mỹ, thủ tục, vay mua nhà chính sách thuộc về công dân Mỹ cũng được xem xét và tương đối dễ hơn so với người nước ngoài. 

TRên con đường thành công dân Mỹ cũng có nhiều khó khăn, chẳng hạn sự việc xảy ra nếu bạn có các vấn đề sức khỏe, y tế không đủ khả năng tham dự kỳ thi quốc tịch Mỹ 

Bạn có thể xin miễn thi nếu có những khiếm khuyết về cơ thể hoặc tâm lý được chuẩn đoán, có hồ sơ, giấy tờ xác thực bởi bác sĩ chuyên ngành mà không thể học tiếng anh, lịch sử hay chính trị Mỹ. 

Tiêu chuẩn để miễn thi đòi hỏi khá cao và yêu cầu phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, thông tin xác thực nộp cùng với đơn miễn thi. Đơn xin miễn thi phải được điền và nộp cùng Đơn nhập tịch. 

Gửi đến Sở Di trú, sau khi Sở di trú nhận được sẽ xem xét cả hai đơn này, đơn xin miễn thi quốc tịch Mỹ sẽ được xem xét một cách kỹ nhất và người xin nhạp tịch có thể được yêu cầu nộp, cung cấp thêm hồ sơ, giấy tờ bổ sung liên quan hoặc chưa đầy đủ. 

3. Xin miễn thi quốc tịch Mỹ bằng tiếng anh

Thi quốc tịch Mỹ khó hay dễ đây chính là câu hỏi thường gặp nhất đối với  những người chuẩn bị thi hỏi về kinh nghiệm. Thực ra các bạn trẻ, đi học đều trả lời không khó, những người cao tuổi thường thấy khó vì khả năng ngoại ngữ, tiếng anh không giỏi. 

Vì thế luật cho pháp nhóm đối tượng được thi quốc tịch Mỹ bằng tiếng mẹ đẻ và có thông dịch viên đi cùng. Tuy nhiên, miễn thi tiếng anh nhưng vẫn thi về chính trị và lịch sử Mỹ. VÀ chỉ cần trả lời đúng 6/10 câu thì đậu

 • Thường trú nhân từ 50 tuổi trở lên sống tại Mỹ, có thẻ xanh trên 20 năm
 • Thường trú nhân từ 55 tuổi trở lên sống tại Mỹ, có thẻ xanh trên 15 năm.

4. Quyền lợi của người có thẻ xanh Mỹ

Thường trú nhân có đầy đủ các quyền lợi như công dân Mỹ nhưng không có quyền được tranh cử, bầu cử, làm việc trong một số cơ quan đặc biệt của chính phủ Mỹ, hưởng một số quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội mà chỉ riêng công dân Mỹ mới có. Và đến thời hạn, chủ thẻ xanh phải tốn phí gia hạn thẻ còn bằng thi quốc tịch trở thành công dân Mỹ là vĩnh viễn.

 • Sống và làm việc vô hạn định ở bất kỳ nơi nào trên đất nước Mỹ
 • Nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 5 năm thường trú nhân ( lưu trú tại Mỹ 6 tháng/ năm)
 • Được bảo lãnh thân nhân
 • Ra vào Mỹ không gia hạn số lần và không cần visa
 • Có quyền mua nhà Mỹ, vay tiền từ ngân hàng để mua nhà, thực hiện các thủ tục mua nhà Mỹ 
 • Những người có thẻ xanh nếu trong độ tuổi còn đi học được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ.
 • Có nhiều cơ  hội việc làm tại Mỹ 
 • Sinh viên có thẻ xanh được Chính phủ Mỹ cho mượn tiền không lãi ( hoặc lãi rất thấp) để đóng học phí
 • Sở hữu bất động sản trên nước Mỹ
 • Xin và thi bằng lái xe tại tiểu bang hoặc khu vực mình đang sống

Thường trú nhân thẻ xanh có những ưu điểm cũng như công dân Mỹ tuy nhiên vẫn có một số hạn chế, vì thế khi đã đủ điều kiện bạn nên nộp đơn xin nhạp tịch và tham gia kỳ thi quóc tịch. Và pahir nhận được bằng quốc tịch thì bạn mới chính thức trở thành công dân Mỹ. 

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

? Website: ushome.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.