TPHCM chỉ đạo làm rõ các sai phạm tại chung cư Quốc Cường Gia Lai

0
175

Văn phòng UBND TPHCM vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến về việc xử lý các sai phạm của chung cư Quốc Cường Gia Lai tại phường Tân Kiểng, quận 7, TPHCM.

Nội dung văn bản cho thấy, xét công văn của Sở Xây dựng kiến nghị xử lý các hành vi xây dựng sai thiết kế tại chung cư Quốc Cường Gia Lai phường Tân Kiểng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã xử phạt đối với sai phạm tại chung cư này, đồng thời buộc tháo dỡ đối với các công trình vi phạm sai thiết kế gồm: các hạng mục trạm biến áp, trạm bơm nước và tầng hầm của chung cư kèm theo nội dung yêu cầu buộc khôi phục lại phần diện tích mảng xanh theo quy định.

Dù đã bị buộc tháo dỡ các công trình vi phạm sai thiết kế nhưng chủ đầu tư vẫn không chịu thực hiện. Không những thế, đơn vị bị xử phạt còn cho rằng không có cơ sở xác định phần giá trị bất hợp pháp tăng thêm.

Chủ đầu tư không chấp hành và có kiến nghị cho tồn tại công trình, được Sở Xây dựng kiến nghị cho nộp phạt theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013, sau đó lại cho rằng không có cơ sở xác định được phần giá trị bất hợp pháp tăng thêm. Nay, Sở Xây dựng cho rằng phần công trình này xây dựng sai phạm nhưng để phục vụ cộng đồng dân cư nên kiến nghị cho tồn tại công trình, giúp hỗ trợ nhanh cho việc giải quyết cấp giấy chủ quyền nhà đất cho cư dân tại khu vực.

Trước cách xử lý bất nhất trên, để có cơ sở xem xét, UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng làm rõ các vấn đề liên quan. Trong đó, Sở Xây dựng cần làm rõ vấn đề, theo đúng thiết kế của công trình này thì phần diện tích các công trình sai phạm sẽ được bố trí tại đâu, hiện trạng sử dụng của phần diện tích bị thay đổi này có sử dụng vào mục đích thương mại hay không?

Đồng thời, cơ quan chức trách cũng phải chứng minh việc thi công sai phạm là do lỗi kỹ thuật trong quá trình thiết kế. Trong trường hợp là tình huống bất khả kháng thì xem xét lại nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Còn trong trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ thì phương án điều chuyển, bố trí xây dựng lại đối với phần công trình xây dựng sai phạm có khả thi không.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu chủ đầu tư và các cơ quan liên quan tổ chức lấy ý kiến của tập thể cộng đồng cư dân, Ban Quản trị chung cư đối với phần công trình sai phạm; đồng thời làm việc với Công an TP (bộ phận PCCC) về việc công trình sai thiết kế này giả sử cho tồn tại thì có ảnh hưởng đến tiêu chí an toàn trong PCCC và có làm gia tăng nguy cơ phát sinh cháy nổ hay không?

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.