Hyundai và Kia nghiên cứu chế tạo cột A vô hình để xóa điểm mù ở ô tô

0
185
Mới đây, Hyundai và Kia đều công bố sẽ ứng công nghệ về “hệ thống trụ đỡ hỗ trợ điểm mù cho xe”; hay còn gọi lại là “cột A vô hình”.

Trước kia, những mẫu ô tô sở hữu thân xe bằng nhôm có cột chữ A (cột hai bên kính chắn gió) mỏng đến mức người lái có thể bao quát phía trước. Tuy nhiên, ô tô đã an toàn, chắc chắn hơn rất nhiều khiến xu hướng thiết kế xe hơi ngày nay lại có cột chữ A khá to và phần nào làm hạn chế tầm nhìn của lái xe. Vì vậy, các hãng đang cố tìm kiếm một công nghệ mới để giải quyết vấn đề này.

Đầu tháng 10/2018, cả Hyundai và Kia đều công bố sẽ ứng công nghệ về “hệ thống trụ đỡ hỗ trợ điểm mù cho xe”. Hay còn gọi lại là “cột A vô hình”. Theo Hyundai và Kia, họ sẽ sử dụng hệ thống camera và đèn Projector (thấu kính gom ánh sáng) để có hình ảnh bên ngoài xe và gắn nó vào cột hai bên kính chắn gió giúp lái xe có thể biết được tình hình bên ngoài xe. Công nghệ này chú trọng tới sự an toàn của người đi bộ.

Hyundai va Kia nghien cuu che tao cot A vo hinh de xoa diem mu o o to
Theo Hyundai và Kia, họ sẽ sử dụng hệ thống camera và đèn Projector (thấu kính gom ánh sáng) để có hình ảnh bên ngoài xe và gắn nó vào cột hai bên kính chắn gió giúp lái xe có thể biết được tình hình bên ngoài xe.

Đồng thời, công nghệ này cũng chỉ ra rằng gương xe có thể vẫn làm tốt chức năng quan sát, nhưng các gương phụ sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ của xe và các gương lồi có thể đánh lừa thị giác của lái xe. Dựa trên các nguyên lý về thị giác phức tạp, các camera và đèn Projector có thể giải quyết các giới hạn này.

Về mặt lý thuyết, công nghệ này có thể áp dụng được cho mọi khung đỡ (loại A, B, C…) trên xe, nhiều khung đỡ đã lớn hơn do yêu cầu về tính thẩm mỹ của xe và động cơ xe liên tục được cải tiến.

Cả Huyndai và Kia đều không phải là các hãng sản xuất xe hơi đầu tiên phát triển giải pháp cột đỡ chữ A tương tự. Trong năm 2017, Toyota công bố 1 công nghệ dựa trên các nguyên lý toán học và vật lý học gọi là thiết bị tàng hình cho cột chữ A trên xe, công nghệ này khắc phục được nhược điểm giá các thiết bị cho hệ thống này thường cao như của Huyndai.

PC_Article_Middle

Loading…

Trong năm 2014, Jaguar Land Rover cũng công bố ý tưởng về cột chữ A trong suốt, công nghệ dựa trên các camera quay phim và màn hình, cũng giống như công nghệ trên./.

Công nghệ “Cột A trong suốt” của Jaguar Land Rover:

Hyundai va Kia nghien cuu che tao cot A vo hinh de xoa diem mu o o to

Điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục

VOV.VN – Điểm mù trên xe ô tô là một trong những yếu tố rất khó khắc phục với lái xe và nguy hiểm dễ dẫn đến va chạm hay thậm chí tai nạn chết người.

CTV Lê Chi/VOV.VN

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.