Chiêu lừa giả mạo Facebook trao thưởng xe Honda Sh “tái xuất giang hồ”

0
204
Chiêu lừa giả mạo Facebook trao thưởng xe Honda Sh “tái xuất giang hồ” - ảnh 1

Những chiêu lừa đảo trúng xe Sh, tiền mặt 200 triệu đồng tuy không mới nhưng vẫn có nạn nhân sập bẫy

Phản ánh đến ICTnews, nhiều độc giả cho hay sau một thời gian tạm lắng, gần đây bỗng liên tiếp nhận được các thông báo trúng thưởng thông qua tin nhắn mạng xã hội Facebook.

Nội dung các tin nhắn gửi đến vẫn là mạo danh “Tập đoàn Facebook”, “Tổng công ty Facebook”… bất thình lình trao quà cho người dùng với những giải thưởng có giá trị lớn như xe máy Honda Sh 150i, tiền mặt 200 triệu đồng.

Thủ đoạn chung của các đối tượng đó là yêu cầu nạn nhân giữ bí mật, không chia sẻ mã số trúng thưởng của mình với bất kỳ ai. Sau đó truy cập qua website như hopqua…com, vongquaysh…com, nạp tiền bằng thẻ cào điện thoại theo hướng dẫn để làm thủ tục nhận giải thưởng.

Chiêu lừa giả mạo Facebook trao thưởng xe Honda Sh “tái xuất giang hồ” - ảnh 2

Một tin nhắn lừa đảo độc giả ICTnews nhận được

Thực tế cho thấy, đây là những chiêu lừa đảo với thủ đoạn đã rất cũ, từng được giới truyền thông và cơ quan quản lý lên tiếng cảnh báo. Facebook không thực hiện các chương trình như thế này, thực tế cũng không có công ty nào là “Công ty TNHH Facebook Ads” hay “Tổng Công ty Facebook”, “doanh nghiệp ủy nhiệm Facebook” tại Việt Nam, mà đó chỉ là sự mạo nhận để lừa đảo những người dùng Facebook nhẹ dạ.

Liên quan đến vấn đề này Bộ Công Thương cũng từng khuyến cáo người dùng Facebook nên tỉnh táo, cảnh giác với những thông báo bất ngờ được trúng thưởng các giải giá trị cao do đó hoàn toàn là thông tin lừa đảo.

Khi nhận được các thông báo trúng thưởng như trên, người dùng Facebook cần tham khảo thông tin kỹ, từ nhiều nguồn (Internet, bạn bè…), không nộp tiền cho đối tượng thông qua các hình thức nạp thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng…

Dù vậy rất đáng tiếc, thời gian gần đây vẫn có người dùng Facebook trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Gần đây nhất, trong tháng 9/2019, anh Bùi Trung Kiên (trú tại Thái Thụy, Thái Bình) bất ngờ nhận được thông báo qua tin nhắn Facebook về việc anh trúng giải nhất gồm 1 xe Honda SH trị giá 102 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt.

Phía thông báo trúng thưởng là website vongquaysh….com, “thuộc Công ty TNHH Facebook Ads ủy nhiệm Facebook tại Việt Nam”, địa chỉ tại Quận 1, TP.HCM.

Nhận được thông báo từ số điện thoại 0523072568, độc giả Trung Kiên đã truy cập vào trang web và thấy có 2 người khác trúng giải Nhì và giải Ba nên đã tin việc mình trúng giải Nhất.

Biết độc giả Trung Kiên mắc bẫy, các đối tượng của trang web vongquaysh…com thông qua số điện thoại khác là 0869.774.470 đã nhanh chóng yêu cầu anh nạp thẻ điện thoại với giá trị 3 triệu đồng để làm thủ tục.

Sau đó, tiếp tục gọi điện yêu cầu nạp tiếp 14,5 triệu đồng tiền hoàn thiện hồ sơ bàn giao xe máy, 17,5 triệu đồng tiền hoàn thiện hồ sơ nhận phiếu quà tặng 200 triệu đồng. Tổng cộng số tiền độc giả này đã nạp cho đối tượng lừa đảo là 40,5 triệu đồng và tất nhiên anh không nhận được chiếc xe Honda Sh hay bất cứ số tiền nào.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.