Có được phép thỏa thuận về tỷ lệ đóng BHXH?

0
247

Nội dung câu hỏi:

Chào bạn. Cho tôi hỏi có văn bản nào quy định cho phép người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận tỷ lệ đóng BHXH không? Ví dụ tôi là người lao động muốn đóng BHXH ít hơn so với quy định thì có được không? Cảm ơn!

Về câu hỏi này Công ty kế toán Hà Nội trả lời như sau:

Theo Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội thực hiện theo quy định tại Điều 85, Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động theo Khoản 2 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo đúng quy định pháp luật, trường hợp thỏa thuận đóng thấp hơn mức quy định là vi phạm quy định về đóng BHXH bắt buộc và sẽ bị xử phạt theo Khoản 2 Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Mức phạt cụ thể: Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đối với người sử dụng lao động.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đóng.

+ Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết về các dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1605 tầng 16 tòa nhà B10B, Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại:(024).665.65.366 Hotline:0967.59.1128

Email: [email protected] Facebook: LawKey

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.