Những đặc điểm và vai trò của ngân hàng thương mại

0
224

Ngân hàng thương mại là gì? Đặc điểm của loại tổ chức kinh tế này ra sao? Quy định của pháp luật về loại hình này như thế nào? Không phải ai cũng nắm được những kiến thức về ngân hàng thương mại. Vậy chúng tôi xin được gửi đến những tư vấn như sau. 

  1. Khái niệm Ngân hàng thương mại 

Căn cứ theo Nghị định 26/2014/NĐ-CP

Theo như luật ngân hàng năm 1941 của Pháp thì người ta định nghĩa rằng, ngân hàng là những xí nghiệp hoặc cơ sở hành nghề mà họ thường xuyên nhận được sự kí gửi hoặc những giao dịch khác với số tiền mà công chúng có được. Hay như trong Luật ngân hàng của Ấn Độ được đề ra vào năm 1959 thì nêu rõ ràng “Ngân hàng là cơ sở nhận các khoản tiền ký thác để cho vay hoặc tài trợ đầu tư…”

Tùy thuộc và từng quốc gia và luật pháp của từng nước cũng như từng vùng lãnh thổ khác nhau. Nhìn chung, ngân hàng thương mại được hiểu là một tổ chức kinh tế, nó có nhiệm vụ chuyên biệt trong các hoạt động về tài chính, cung cấp tiền tệ những dịch vụ tài chính liên quan giữa ngân hàng với công chúng hoặc ngược lại.

  1. Các hoạt động của ngân hàng

Trong ngân hàng có rất nhiều hoạt động diễn ra như là cho vay, bảo lãnh, chiết khấu, huy động nguồn vốn, các dịch vụ tài chính và những dịch vụ có liên quan khác.

  1. Các loại ngân hàng thương mại

Để phân loại ngân hàng thương mại người ta sẽ căn cứ vào hình thức sở hữu của ngân hàng đó. Đối với ngân hàng mà được thành lập từ vốn của một cá nhân nào đó thì được gọi là ngân hàng tư nhân. Thường thì những ngân hàng này có quy mô khá nhỏ, nó phục vụ cho khách hàng chủ yếu là những người trong một địa phương, phạm vi hoạt động không lớn.

Ngân hàng có sự sở hữu của nhiều cổ đông với nhau, là ngân hàng có nguồn vốn được xây dựng thiết lập thông qua sự hỗ trợ góp sức của nhiều người nhiều cá nhân mà nó tập trung phát hành cổ phiếu. Vì là ngân hàng có nhiều cổ đông tham gia nên loại ngân hàng này thường có số vốn rất lớn, hoạt động trên phạm vi rộng hơn so với ngân hàng tư nhân.

Nếu phân chia các loại ngân hàng theo tính chất hoạt động của nó thì người ta sẽ chia thành ngân hàng đa năng và chuyên doanh. Đó là loại ngân hàng mà sẽ hoạt động chủ yếu theo hướng chuyên doanh, số lượng những dịch vụ của ngân hàng này có phần hạn chế và nói được quy vào một phạm trù nhất định. Ngân hàng đa năng là ngân hàng mà cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ và đây chính là loại ngân hàng có xu hướng phổ biến nhất trong xã hội hiện đại.

Tiếp theo đó là ngân hàng bán buôn và ngân hàng bán lẻ. Ngân hàng bán buôn sẽ chỉ chủ yếu thực hiện giao dịch với số lượng khách hàng lớn, những giao dịch của ngân hàng bán buôn khá nhỏ nhưng mỗi một dịch vụ thường mang giá trị khá cao. Còn những khách hàng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa hay những cá nhân tập thể nhỏ thì lại thường xuyên dùng đến ngân hàng bán lẻ. Đây là loại hình ngân hàng phục vụ các giao dịch nhỏ về giá trị nhưng số lượng lớn.

Ngoài ra ngân hàng còn được chia lại theo cơ cấu tổ chức. Chúng ta có thể tìm hiểu những bài viết khác để nắm rõ hơn về vấn đề này.

  1. Vai trò của ngân hàng thương mại 

Với chính phủ ngân hàng thương mại là một lĩnh vực không thể thiếu và đóng phần vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế đất nước. Ngoài ra, ngân hàng thương mại còn có rất nhiều vai trò quan trọng khác. Trong số đó, điển hình như là việc cung cấp vốn cho nền kinh tế, điều tiết nền kinh tế Nhà nước, là cầu nối giữa người Kinh doanh và thị trường. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một số nhiệm vụ cơ bản nhất của ngân hàng thương mại đối với xã hội hiện nay.

  • Ngân hàng cung cấp nguồn vốn cho nền kinh tế
  • Là cầu nối giữa doanh nghiệp với thị trường
  • Kết nối kinh tế quốc gia và quốc tế

Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn có nhu cần sử dụng thêm dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ. 

Xem thêm >>> Hồ sơ thành lập công ty

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.