Những điều nên biết về trợ cấp hộ nghèo

0
126

Hộ nghèo là gì? Người nghèo có được trợ cấp gì không, thủ tục hưởng trợ cấp ra sao ? Dưới đây là những tư vấn của một công ty chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ

 

Thứ nhất, Hộ nghèo

– Khu vực nông thôn: là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau:

+ Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 700.000 đồng trở xuống;

+ Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

– Khu vực thành thị: là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau:

+ Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 900.000 đồng trở xuống;

+ Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Thứ hai, Hộ cận nghèo

– Khu vực nông thôn: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

– Khu vực thành thị: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Như vậy, nếu gia đình bạn đáp ứng được những điều kiện như trên bạn có thể làm hồ sơ để xin xác nhận hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo để hưởng một số chính sách ưu đãi của nhà nước.

Xin chào luật sư. xin luật sư tư vấn giúp em về hoàn cảnh gia đình em như sau: Nhà Bà Ngoại em có bá (chị gái) mẹ em bị tâm thần phân liệt đã có đơn thuốc kê ở Bệnh viện Bạch Mai, có giấy ra viện và sao trích bệnh án của bệnh viện tâm thần tỉnh vĩnh Phúc đã ghi là bị tâm thần phân liệt. Vậy luật sư cho em hỏi có cần phải cho bá em (chị gái mẹ) đi giám định tâm thần phân liệt lần nữa hay không? (hiện nay tòa án đang yêu cầu gia đình em cho Bá em đi giám định tâm thần tại Phú Thọ) Và luật sư cho em hỏi gia đình bà Ngoại em đang là hộ nghèo thì nếu đi giám định tâm thần phân liệt có mất phí không ? và phí là bao nhiêu? Em xin chân thanh cảm ơn luật sư

Chính sách của nhà nước và xã hội luôn hướng tới những đối tượng nghèo khó không nơi nương tựa hoặc không có đủ khả năng để kiếm tiền tự nuôi bản thân mình và những người không có đủ hiểu biết nhận thức về cuộc sống (người mắc bệnh tâm thần). Có thể thấy được bà của bạn hoàn toàn là người nằm trong diện chính sách đó nếu như có các giấy tờ chứng minh rằng bà mắc bệnh tâm thần và không thể tự mình kiếm tiền nuôi sống cá nhân mình.

Do đó gia đình cần xin những giấy tờ và thủ tục để hoàn tất hồ sơ bệnh án của hai chị cũng như làm đơn xin trợ cấp xã hội đối với những người mắc bệnh tâm thần.

Thứ nhất: Bạn làm đơn lên tòa yêu cầu tòa công nhận hai chị của bạn mắc bệnh tâm thần yêu cầu tòa tuyên bà của bạn mất năng lực hành vi dân sự theo điều 22 Bộ Luật Dân Sự 2015.

  1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình, thì theo yêu cầu của người có quyền lợi ích liên quan tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định 

Khi không có căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án ra quyết định, hủy bỏ tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

  1. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện. 

Do vậy bạn và gia đình nên xin hồ sơ hoặc chứng nhận tâm thần của bệnh viện và gửi lên tòa án yêu cầu tòa xét duyệt mất năng lực hành vi dân sự, đây là bằng chứng để cơ quan chức năng địa phương thực hiện chế độ xét duyệt cho bà của bạn được hưởng chính sách theo quy định của pháp luật.

Thứ hai: Chuẩn bị thủ tục đầy đủ theo quy định. Người xin trợ cấp đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc phòng Lao động thương binh xã hội cấp huyện để được hướng dẫn việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục. UBND xã, phường, thị trấn xác nhận vào đơn đề nghị hưởng trợ cấp và lý lịch cá nhân của người đề nghị hưởng trợ cấp.

+ Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp của đối tượng gia đình;

– Sơ yếu lý lịch của đối tượng hưởng trợ cấp;

– Biên bản họp Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội cấp xã;

– Văn bản xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền đối với người tâm thần;

– Văn bản kết luận của Hội đồng xét duyệt cấp xã đối với những trường hợp có ý kiến thắc mắc, khiếu nại, tố cáo sau khi đã niêm yết công khai.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được những vấn đề liên quan. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế giá rẻ tại Hà Nội , vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.